Tôi chịu ơn sách vở thật nhiều, nhờ sách vở mà đời sống tôi thành ra súc tích, khác hơn cuộc đời cơm áo............Những cơn bão của đời là để chứng nghiệm sức mạnh của chiếc neo của ta............Hãy cẩn thận lưỡi, vì đó là một chỗ ướt dễ trượt............Tình bạn là một thứ tình cảm êm dịu, đủ sức tô bồi cho đời người được sung sướng và có đạo đức............Kỹ nghệ giải trí ngày nay chú trọng vào ô nhiễm của các dòng sông nhiều hơn là ô nhiễm chính nó đưa vào tư duy của con người............Nếu bạn muốn cảm thấy giàu có, hãy đếm tất cả những gì bạn có mà tiền bạc không mua được............

Thứ Bảy, 29 tháng 11, 2014

HỘI DÒNG ẢNH PHÉP LẠ KON TUM MỪNG KÍNH BỔN MẠNG & HỒNG ÂN KHẤN DÒNG 27.11.2014
“ DÒNG “ẢNH PHÉP LẠ” là danh xưng của Hội Dòng Nữ Tu người dân tộc phục vụ cho anh em dân tộc Tây Nguyên, còn là lời khẩn cầu của các vị chủ chăn Giáo phận cầu xin Mẹ Maria biến đổi cả một khối người cư dân còn mê tín dị đoan, lạc hậu được sống văn minh tiến bộ và thành người con của Chúa biết yêu thương phục vụ lẫn nhau.”
“ Trong cuộc sống con người có rất nhiều chuyện xem ra tình cờ, nhưng một cách nào đó vẫn nằm trong chương trình huyền nhiệm của Thiên Chúa.Một dòng tu có một không hai ở Giáo hội Việt Nam dành riêng cho những người nữ dân tộc đã chính thức ra đời, đó là hội dòng “Ảnh Phép Lạ” tại Giáo phận KonTum. Bắt nguồn từ tình yêu Thiên Chúa và được tôi luyện qua nhiều biến cố gian nan và thử thách. Dòng Ảnh Phép Lạ được Toà thánh chuẩn y vào ngày 3.2.1947 và được Đức Giám mục bản quyền Giáo phận, Đức cha Jean Sion Khâm chính thức công bố thành lập vào ngày 6.4.1947. Trước sự quan phòng đặc biệt của Thiên Chúa đối với các dân tộc trên miền cao nguyên, từ Giarai, Bahnar, Xê đăng, Rơngao, Jră, Jơlơng… Hạt giống Tin Mừng ngày càng được gieo vãi rộng khắp các buôn làng nhờ những bàn tay lành nghề của các Yă Ảnh Phép Lạ. Các Yă đã dùng chính ngôn ngữ và đời sống phục vụ của mình để “cảm hoá” chính những anh chị em mình.
Hội dòng đặt mình dưới bóng che chở của Mẹ Maria và chọn ngày 27 tháng 11 hằng năm (là ngày Mẹ đã  hiện ra  lần thứ 2 với  Bà thánh Catarina  Labourê)  làm Lễ Quan Thầy của toàn Hội dòng.
                                ( Nguồn GP. Kon Tum& antonnguyentruongthang’ blog)
Trên đây là vài nét đơn sơ để chúng ta biết được gốc tích của Ngày Mừng Kính Bổn Mạng của Hội Dòng Ảnh Phép Lạ Kon Tum.

image007

Cùng chung niềm vui với Hội Dòng và cách đặc biệt để khích lệ các Yă trẻ là con cháu của mình; từ chiều hôm qua,các phụ huynh, thân nhân đã về chật kín sân Nhà Dòng. Kẻ ra người vào tấp nập, thậm chí các người buôn bán cũng nhân cơ hội này bày hàng bán đầy hai bên đường trước Nhà Dòng và Nhà Thờ Chính Tòa, tạo nên một bầu khí tươi vui và sinh động.
Đêm Diễn Nguyện, 26-11-2014
Theo lời chia sẻ của một Yă có trách nhiệm thì các Yă trẻ muốn chuẩn bị dần dần để cùng Hội Dòng bước vào năm kỷ niệm 70 năm thành lập. Do đó, các chị đã xin Yă Mẹ cho phép thực hiện một Đêm Diễn Nguyện vào tối hôm trước ngày Lễ.
Với ý hướng Diễn nguyện và Mừng Lễ Bổn Mạng nên ngoài những điệu múa và cử điệu cầu nguyện, các Yă cũng đã lồng ghép thêm những phần đóng góp của các cháu nội trú tại các nhà Vinh Sơn1 và Vinh Sơn 2. Bầu khí thật ấm nồng nhưng cũng thật hoành tráng.
 image001

image003

image005
 Mở đầu chương trình, hai Yă M.C lên giới thiệu và trình bày về Nguồn Gốc và Lịch Sử của Hội Dòng. Kèm theo những lời giới thiệu là những slide minh họa sống động về con người,sự vật và khung cảnh Lịch sử nên rất ấn tượng và cũng rất văn minh, nói lên được tầm vóc phát triển của Hội Dòng giữa thời đại @ hôm nay.
 image007

Các Yă cũng đã làm cho mọi người thêm lòng cậy trông và yêu mến đối với Mẹ Maria Vô Nhiễm khi mời mọi người xem lại những thước phim về cuộc Hiện ra của mẹ với Thánh Nữ Catherine de Labouré.
 image009
 image011

Những tiết mục vừa mang sắc thái diễn nguyện, vừa đượm tính nghệ thuật do các Tập Sinh, Thỉnh Sinh, Đệ Tử đã giúp cho mọi người đi vào chiều sâu của lời cầu nguyện và của những niềm xác tín…Rồi cũng chẳng kém gì, các cháu Nội Trú hai nhà Vinh Sơn đã đền ơn các Yă dạy dỗ bằng những lời dặn bảo nhau “Đừng quên nhé, ta là Muối” và cùng rủ nhau bước lên “Con tàu Đức tin” cách quyết liệt đã làm mọi người rất là hài lòng!
Buổi Trình diễn kết thúc, mọi người hẹn gặp nhau ngày mai, rồi bước vào đêm một cách bình an trong các phòng khách của Nhà Dòng hay trong màn trời của sân Nhà Thờ Chính Tòa.
Thánh Lễ Mừng Kính Bổn Mạng và Hồng Ân Khấn Dòng, 27-11-2014
Do phần đông bà con đã về từ hôm qua, nên sáng nay, không cần ai mời gọi hay thúc giục, mới khoảng chừng  8 giờ là  mọi người đã yên vị trong lòng và hai bên cánh của Nhà Thờ . Ai đến trễ hơn thì cũng vui vẻ đứng dưới sân mà không hề có tiếng ồn ào hay chen lấn.
Đúng 9 giờ, Đoàn Đồng Tế gồm Đức Cha Micae, Giám Mục Giáo phận, Đức Cha Phêrô, nguyên Giám Mục Kon Tum và rất đông các Cha trong và ngoài Giáo phận được các thành viên của Hội Dòng trang trọng rước vào Nhà Thờ giữa tiếng chuông reo mừng rộn rã.

image013

image015
Ngoài số chị em đã Khấn lại dịp tháng 8 vì bận đi học hay những lý do nào khác cũng khá đông. Hôm nay các Chị cũng có 114 Yă lặp lại Lời Khấn, 8 Yă nhận Lúp Xanh, 10 Em nhập Tập Viện và 10 Em gia nhập Thỉnh Viện
 image017
 Trong lời mở đầu cũng như trong bài chia sẻ, Đức Giám Mục Giáo Phận đã tỏ ra rất hài lòng vì sự đông đảo của chị em, sự đông đảo này nói lên sự phát triển mạnh mẽ của Hội Dòng. Và sự phát triển mạnh mẽ này chính là Lời Chứng hùng hồn về sự hiện diện của Chúa Thánh Thần.
 069
Đây quả là niềm vui và cũng là niềm hãnh diện của Giáo phận vì Hội Dòng chính là Hoa Trái đặc biệt mà Thiên Chúa đã ban cho duy chỉ Giáo Phận Kon Tum mà thội.
Ngài cũng đề cao Đời Sống Thánh Hiến và nói lên vai trò không thể thiếu của người tu sĩ trong công cuộc Loan Báo Tin Mừng. Đức Cha cũng ưu ái khích lệ các Chị Em hãy can đảm, mạnh mẽ và dứt khoát bước theo Chúa.
 101
Sau bài chia sẻ là các nghi thức gia nhập Thỉnh Viện,  Tập Viện , nhận Lúp xanh và lặp lại Lời Khấn (Dòng APL Khấn lại hằng năm).
Thật cảm động khi thấy các thiếu nữ trịnh trọng đưa đôi tay nhỏ bé của mình để đón lấy tấm Áo Dòng và nhận Tên mới đánh dấu một cuộc đổi đời; hay thay Lúp trắng bằng tấm Lúp xanh để thể hiện sự trưởng thành trong Đời Tu và sự quyết tình theo Chúa của mình.
 124
Càng cảm động hơn nữa khi nghe 114 Yă cả trẻ lẫn cao niên tự xướng danh của mình giữa lòng Giáo hội trước khi tuyên lại Lời Khấn Hứa.
Tất cả các  Nghi Thức đã diễn ra trong êm đềm và thánh thiện.
 image025
Thánh Lễ tiếp tục với lòng sốt sắng và chờ mong Chúa Giêsu ngự xuống trên bàn thờ.
Thánh lễ kết thúc, mọi người hân hoan ra chụp hình lưu niệm với Đức Giám Mục và quý Cha. 
Sau đó Hội Dòng đã tha thiết mời mọi người về bên Nhà Dòng để chia sẻ bữa Tiệc mừng .
Lạy Chúa, bao điều tốt đẹp Chúa đã khởi sự cho các Chị Em trong Hội Dòng Ảnh Phép Lạ này thì xin Chúa tiếp tục hoàn thành trong Tình yêu và sự Quan Phòng kỳ diệu của Ngài.
 Chúc mừng Lễ Bổn Mạng và Khấn Dòng của quý Yă.

                    Ban Mục Vụ Truyền thông Giáo Phận Kon Tum – Ghi Nhanh
Ngày 27/11/2014
GPKONTUM (29/11/2014) KONTUM

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét