Nồng nàn và ngọt ngào, đó là hương thơm đặc trưng của hoa cà phê phố núi Kon Tum. Mỗi sáng thức giấc, người phố núi không khỏi ngỡ ngàng trước khung cảnh tự nhiên: Thảm hoa trắng muốt, tinh khôi, nối tiếp nhau đến tận chân trời, tỏa ra hương thơm vương vấn, quấn quýt. Ta tưởng rằng đang đứng trước tuyết mùa đông trắng xóa, mang đến vẻ quyến rũ một cách hoang sơ mà lộng lẫy cho núi rừng Kon Tum. | ||||
Mùa hoa cà phê không kéo dài nhưng thực sự là khoảnh khắc thần tiên cho những ai yêu vẻ đẹp, hương thơm của loài hoa “nương rẫy” này. Sẽ có những phút giây lang thang giữa rẫy cà phê rộng bạt ngàn, đắm chìm trong làn hương mê hoặc chỉ có thể miêu tả bằng cụm từ “trắng trời cà phê”. Dưới nền trời xanh trong, và những dải nắng hươm, màu trắng rạng rỡ càng nổi bật, càng khiến hoa cà phê cuốn hút mắt nhìn. Người phố núi thường ví vẻ đẹp hoa cà phê như cô gái Cao Nguyên đang tuổi xuân thì, đẹp tinh khiết, với một tâm hồn trong trắng, ngây thơ. Cái vẻ đẹp ấy làm say đắm biết bao con người, làm chùn bước chân biết bao du khách trót một lần được chứng kiến mùa hoa cà phê khoe sắc. Cái mùi ngọt ngào ấy quyến rũ cả lũ bướm ong khắp nơi, bay lượn khắp nương rẫy, tạo nên khung cảnh nhộn nhịp, đáng yêu vô cùng. Vẻ đẹp của hoa cà phê đã tạo cảm xúc cho Xuân Diệu viết lên những vần thơ lung linh:
Sau những tháng ngày bung nở hết mình, hoa cà phê lặng lẽ khép cánh lại, rơi rụng xuống… và một mùa hy vọng mở ra: Mùa đậu quả. Từ những đài hoa khẽ nhú lên quả xanh non, bé xinh như chiếc nút áo dễ thương, mang theo niềm vui và hy vọng của những người trồng cà phê về một năm được mùa.
Nhiều tài liệu nghiên cứu cho thấy cây cà phê xuất hiện đầu tiên ở Việt Nam vào năm 1870 tại khuôn viên nhà thờ ở các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ, vài chục năm sau nó mới có mặt ở Tây Nguyên. Và đến đây, cây cà phê thực sự tìm được “đất dụng võ” khi gặp được thổ nhưỡng thích hợp, cà phê nhanh chóng trở thành mặt hàng đặc sản và được đầu tư thành cây chủ lực trong nông nghiệp Tây Nguyên. Về đến mảnh đất cực Bắc Tây Nguyên - phố núi Kon Tum, cà phê vẫn giữ nguyên những thế mạnh của mình với hai loại chủ yếu là cà phê Chè và cà phê Vối. Cà phê Chè (Coffea Arabica) lá nhỏ, thân cây thấp giống cây chè, có giá trị kinh tế cao và chiếm 61% các sản phẩm cà phê toàn thế giới. Cà phê Vối (Coffea Canephora hoặc Coffea Robusta) là cây quan trọng thứ hai trong các loài cà phê chiếm 39% các sản phẩm cà phê toàn thế giới và Việt Nam chính là nước xuất khẩu cà phê vối lớn nhất thế giới.
Với lợi thế là vùng cực Bắc Tây Nguyên, được thiên nhiên ưu đãi cho dải đất ba zan màu mỡ, thổ nhưỡng thích hợp Kon Tum đã và đang trở thành một trong những vùng cà phê chất lượng cao của cả nước. Hạt cà phê Kon Tum có hương vị thơm ngon đặc biệt, đủ chất lượng để cạnh tranh với những vùng cà phê khác trong nước và trên thế giới. Đại diện tiêu biểu cho chất lượng cà phê Kon Tum chính là cà phê Đăk Hà, toàn tỉnh có trên 11.500 ha cà phê thì huyện Đăk Hà có gần 7.000 ha cà phê. Những năm gần đây, nhận thức được thế mạnh của mình trong cây cà phê, huyện Đăk Hà đã tập trung xây dựng thương hiệu cà phê vững mạnh, vang xa. Và sản phẩm “Cà phê Đăk Hà” được vinh dự đứng trong “Top 500 Sản phẩm - Dịch vụ hàng đầu tại Việt Nam” trong hội nhập kinh tế quốc tế do Bộ Ngoại giao, Bộ Công thương, Uỷ ban Quốc gia về Hợp tác kinh tế quốc tế, Hiệp hội doanh nghiệp tổ chức.
Nếu đến phố núi Kon Tum xinh đẹp vào một ngày mùa xuân, bạn sẽ đắm mình trong hương thơm nồng nàn của màu trắng tinh khôi. Rời xa phố núi rồi, màu hoa cà phê tinh khôi sẽ vẫn còn vẹn nguyên trong ký ức, như ngày nào:
Hà Oanh
|
Thứ Bảy, 3 tháng 11, 2012
Tinh khôi màu hoa cà phê
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét