Tôi chịu ơn sách vở thật nhiều, nhờ sách vở mà đời sống tôi thành ra súc tích, khác hơn cuộc đời cơm áo............Những cơn bão của đời là để chứng nghiệm sức mạnh của chiếc neo của ta............Hãy cẩn thận lưỡi, vì đó là một chỗ ướt dễ trượt............Tình bạn là một thứ tình cảm êm dịu, đủ sức tô bồi cho đời người được sung sướng và có đạo đức............Kỹ nghệ giải trí ngày nay chú trọng vào ô nhiễm của các dòng sông nhiều hơn là ô nhiễm chính nó đưa vào tư duy của con người............Nếu bạn muốn cảm thấy giàu có, hãy đếm tất cả những gì bạn có mà tiền bạc không mua được............

Thứ Sáu, 3 tháng 5, 2019

MỪNG NGỌC KHÁNH LINH MỤC CHA GIOAKIM NGUYỄN THÚC NÊN CHỦNG SINH ĐẦU TIÊN CỦA CHỦNG VIỆN THỪA SAI KON TUM 06/06/1954 – 06/06/2014
Cha Gioakim Nguyễn Thúc Nên, Linh mục giáo phận Kon Tum vừa kết thúc hành trình dương thế mà về cùng Chúa vào lúc 13g30 ngày 03.05.2019 tại TGM Kon Tum, với 98 tuổi đời, 65 năm Linh mục.
Kontumquehuongtoi xin trân trọng giới thiệu lại bản tin lễ : MỪNG NGỌC KHÁNH LINH MỤC CHA GIOAKIM NGUYỄN THÚC NÊN của Ban Truyền Thông Gp. Kon Tum.
Xin hiệp ý cầu nguyện cho linh hồn Cha cố Gioakim được sớm diện kiến tôn nhan Chúa và hằng nhớ đến cầu nguyện cho Giáo phận chúng ta.Mời xem video Thánh Lễ của Ban Tryền Thông Gp Kon Tum

___________________________________MỪNG NGỌC KHÁNH LINH MỤC
CHA GIOAKIM NGUYỄN THÚC NÊN
CHỦNG SINH ĐẦU TIÊN CỦA CHỦNG VIỆN THỪA SAI KON TUM
06/06/1954 – 06/06/2014Hôm nay, 06-06-2014, đúng 60 năm kỷ niệm ngày Cha Gioakim Nguyễn Thúc Nên, một trong những Chủng Sinh đầu tiên (nhập học năm 1935) của Chủng Viện Thừa Sai Kon Tum được nhận lãnh Tác Vụ Linh Mục (vào năm 1954).

Sách Thánh Vịnh đã viết: “Mạnh giỏi chăng là được tám mươi”! Vậy mà Cha Gioakim năm nay đã vượt qua tuổi 93 và được đón nhận hồng phúc “ Mừng Lễ Ngọc” trong một sức khoẻ vững vàng và một trí khôn còn sáng suốt y như thuở tráng niên!
Linh mục Gioakim NGUYỄN THÚC NÊN


Đây quả là món quà quý giá Chúa ban cho Cha và cho toàn Giáo Phận Kon Tum. 

Sự  kiện Cha được mừng Ngọc Khánh Linh Mục cũng là một tín hiệu tốt cho Cánh Đồng Truyền Giáo Tây Nguyên mênh mông này, bởi đầu đã xuôi thì đuôi cũng rất dễ lọt..! Chắc chắn Giáo Phận Kon Tum sẽ  còn có rất nhiều Mục Tử tốt lành, phục vụ và như cây cổ thụ như Ngài, đầy sức sống bồi sức cho Giáo phận để  tiếp nối và phát huy những công trình kỳ diệu của Thiên Chúa .

Để bày tỏ niềm vui và sự trân trọng về Hồng Ân này, Đức Giám Mục Giáo Phận đã  hỏi  ý kiến Cha Gioakim về việc mừng Lễ; và Cha đã tỏ bày ước nguyện được cùng Đức Cha và anh em Linh mục trong Giáo phận dâng lễ Tạ ơn tại chính Ngôi Nhà Nguyện của Chủng Viện, nơi đã ươm mầm Ơn Gọi của Cha.

Và sáng nay, trong bầu khí ấm nồng của những ngày chuẩn bị mừng Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, Đức Cha Micae đã tổ chức Lễ Mừng cho Cha vào ngay sau Ngày Tĩnh Tâm của các Linh Mục trong Giáo Phận.
Thánh Lễ  bắt đầu vào lúc 5 giờ sáng, với sự hiện diện gần như đông đủ của Quý Cha và  cả của Đức Cha Phêrô, người anh em vào Chủng Viện Thừa sai Kontum sau Cha Gioakim một vài năm.
Trong khi bài ca Nhập Lễ  vang lên thì Linh Mục Đoàn từ cuối nhà nguyện tiến vào, có đến ngót một trăm Cha; trong dịp này, Đức Cha cũng tổ chức Mừng Kim Khánh Linh Mục của Cha Phanxicô Xavie Phạm Hữu Thế và Cha Tôma Vũ Khắc Minh; đồng thời quý Cha mới được trao Thừa tác Vụ Linh Mục trọn một năm cũng được mừng chung trong Thánh Lễ này.

Khi mọi người đã ổn định, Cha Trưởng Ban Phụng Vụ của Giáo Phận  đã lên Thư Đài tuyên đọc lời Dẫn Nhập Lễ, trong đó có tóm lược tiểu sử của Cha Gioakim.

Tiếp ngay đó, Đức Cha Micae đã bày tỏ niềm vui và thay mặt toàn Giáo Phận  nói lời tri ân chúc mừng Cha Gioakim cùng quý Cha mừng Kim Khánh.Thánh Lễ  Tạ Ơn được bắt đầu trong sốt sắng và nguyện cầu.


Tới phần Chia sẻ, sau khi đã đề cao những công lao và sự nghiệp mà Cha Gioakim đã thể hiện trong cả đời Linh Mục của Ngài; Đức Cha đã có sáng kiến mời một số người đã từng có những mối liên hệ với Cha Gioakim lên chia sẻ thêm những kinh nghiệm  khi  được sống với Ngài.
Mở đầu là Cha Tổng Đại Diện Phêrô Nguyễn Vân Đông, người đã được Cha Gioakim dắt dìu bước lên Bàn Thánh từ thuở còn để chóp- với giọng điệu khôi hài tự bẩm sinh - đã dí dỏm dắt cả Cộng Đoàn Phụng Vụ về  tận Giáo Xứ Nhà Đá để xem Cha Gioakim đã dẫn Ngài đi Tu như thế nào, rồi những nhận định về các ân đức mà Cha đã trao ban cho Ngài cũng như đã thể hiện trong suốt đời Linh Mục của Cha.
Ngay khi cha Đông vừa dứt lời, lúc Đức Cha chưa kịp mời ai thì Cha Simon Phan Văn Bình, người đã được kế nhiệm Cha Gioakim tại các Giáo Xứ Plei Kơbey và Phương Hoà đã tiến lên bục giảng để công bố cho mọi người những điều mà Cha đã được học hỏi cũng như thừa kế từ Cha Gioakim trong Sứ Vụ Linh Mục. Cha cũng không quên cho mọi người biết là tuy ở độ tuổi trên chin mươi, nhưng Cha Gioakim đã rất  nhanh nhạy trong việc cập nhật và hưởng ứng các phương tiện thuộc lãnh vực công nghệ thông tin…


Và cuối cùng, thêm một người con cùng Làng Truông Dốc với Cha Gioakim và Cha Tổng Đại Diện là Cha Gioakim Nguyễn Hoàng Sơn được Đức Cha mời lên.
Cha Hoàng Sơn sau khi nói lên mối liên hệ tình làng nghĩa xóm với Cha Già , đến việc noi gương và nghe lời Cha Gioakim để chọn con đường theo Chúa và phục vụ Ngài tại Giáo Phận Kon Tum xa xôi như thế nào… thì Cha cũng đã nhấn mạnh  đến tầm cỡ chuyên nghiệp của Cha Già Gioakim trong lãnh vực  kỹ thuật số hôm nay…Cha Già Gioakim khai mở một thời đại mới cho con cháu địa sở Nhà đá vốn đã có truyền thống “đi tu”, hướng về vùng Truyền giáo cho người dân tộc, mà Ngài là người linh mục đầu đàn dẫn dắt cho bầy chim sau này võ cánh bay về vùng đất rừng núi Giáo phận Kontum xa xôi, để phục vụ trong Ơn gọi Linh mục tu sĩ.


Còn một số giáo dân đã được sống với Cha rất muốn lên chia sẻ, nhưng vì thời giờ có hạn, nên Đức cha cho dừng ở đây. Thánh Lễ tiếp tục trong niềm sốt sắng của mọi người. 

Cha Gioakim  đã  nói lời cảm ơn Quý Đức Cha, quý Cha và toàn thể Giáo Phận vào lúc cuối Lễ; sau đó mọi người được mời  ra trước Nhà Nguyện để chụp hình lưu niệm và vào Toà Giám Mục chung vui với Cha Gioakim trong bữa điểm tâm thịnh soạn.

Sau đây là đôi giòng tóm  về cuộc đời của Cha Gioakim:
Cha  Gioakim Nguyễn Thúc Nên sinh ngày 04-11-1921 tại Truông Dốc - Đại Thuận- Phù Mỹ- Bình Định; thuộc Giáo Xứ  Nhà Đá – Giáo Phận Qui Nhơn.


Cha được  Ơn Chúa kêu gọi vào Chủng viện Thừa Sai Kon Tum, và được Đức  Cha Paul Seitz  trao ban Thừa Tác Vụ Linh Mục ngày 06-06-1954 tại Sài Gòn. 

Với 60 năm trong Sứ Vụ Linh Mục cao trọng này, Cha Gioakim đã  lần lượt phục vụ tại các Giáo Xứ: 

- 1955                Phó Xứ    Plei Jơdrâp
- 1955-1958 :   Quản Xứ  Plei Kơbey
- 1958-1966 :   Quản Xứ  Kon Trang  Mơnây – Võ Định.
- 1966-1970:    Quản Xứ  Phương Hoà
- 1970-1971 :   Xây dựng Nhà Thờ và Lập Xứ  Plei  Rơhai
- 1972-1975 :   Quản lý Toà Giám Mục – Kon Tum
- 1975- 1990:   Quản Xứ  Nàng Rền – Bạc Liêu
- 1996- 2004:   Quản Xứ Kon  Jơdreh
- 2004-  nay :   Nghỉ hưu tại Toà Giám Mục – Kon Tum.


Trong suốt cuộc hành trình tươi đẹp của 60 Năm Linh Mục, Cha Gioakim hằng luôn chứng tỏ được vai trò là người Bạn nghĩa thiết của Chúa Kitô; và hôm nay Cha vẫn kiên mạnh hiện diện giữa chúng ta để dâng lời tạ ơn Chúa.

Mừng Kỷ niệm Ngọc Khánh của Cha, tất cả chúng ta đều tin rằng đây cũng là cơ hội để Chúa tuôn đổ phúc lộc xuống cho toàn Giáo Phận chúng ta trong mầu nhiệm các thánh cùng thông công. 

Chúng ta vui mừng tạ ơn Chúa vì hồng ân 60 năm linh mục Chúa đã ban cho cha Gioakim, thì đồng thời cũng phải gia tăng lời cầu nguyện cho Ngài, cũng như  cho các Linh Mục của Chúa  luôn sống trọn vẹn thiên chức  cao trọng mà Chúa đã tín nhiệm trao cho quý ngài.

Cảm Tạ Chúa đã ban cho Giáo Phận Kon Tum những Vị Mục Tử tốt lành. 
Xin Chúa ban cho Cha Gioakim hôm nay và mọi ngày sắp tới được khang an, mạnh khoẻ và trở nên cột thu lôi trong nguyện cầu để đem ơn Chua đến cho Giáo Phận.

Cha Phanxicô Xavie  Phạm Hữu Thế
Mừng Kim Khánh Linh mục (1964-2014)
                                                (Ban Truyền thông Giáo Phận Kon Tum
 06.06.2014)


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét