Tôi chịu ơn sách vở thật nhiều, nhờ sách vở mà đời sống tôi thành ra súc tích, khác hơn cuộc đời cơm áo............Những cơn bão của đời là để chứng nghiệm sức mạnh của chiếc neo của ta............Hãy cẩn thận lưỡi, vì đó là một chỗ ướt dễ trượt............Tình bạn là một thứ tình cảm êm dịu, đủ sức tô bồi cho đời người được sung sướng và có đạo đức............Kỹ nghệ giải trí ngày nay chú trọng vào ô nhiễm của các dòng sông nhiều hơn là ô nhiễm chính nó đưa vào tư duy của con người............Nếu bạn muốn cảm thấy giàu có, hãy đếm tất cả những gì bạn có mà tiền bạc không mua được............

Thứ Tư, 17 tháng 7, 2013

TỪ CẤM, KỴ
TỪ CẤMKỴ

                                     Đaminh Phan Văn Phước  


(Có bổ sung ý và Thánh Ca vào ngày 17.7.2013.)


Trong video sau đây: Sarkozy: casse-toi pauv' con! - YouTube trên website của tờ Le Parisien, Tổng Thống Pháp, Sarkosy, ''buông câu'' xúc phạm ông nọ (ở Hội Chợ Nông Nghiệp) đã nói với mình như sau: ''A, không! Đừng sờ tôi! Cậu làm tôi dơ!'' (Ah, non! Touche-moi pas! Tu me salis!) Ông Sarkosy trả lời: ''Casse-toi, pauv’ con!'' (Cút đi, thứ ngu dốt!) Chữ ''pauv’ con'' là cách phát âm của ''pauvre con''.

Sau đó, không ít người Pháp cho rằng ''văn hóa chết'' của Sarkosy sẽ ''góp phần'' vào việc ông ta ''thất cử'' vì ông không biết ''uốn lưỡi bảy lần trước khi nói''! (Il ne savait pas tourner la langue sept fois avant de parler!)

Vào Lễ Giáng Sinh năm 2008, tại thành phố Elblag, ở Ba Lan, cảnh sát cấm dân cư ''chửi thề'' và phạt (155 đôla Mỹ) người nào vi phạm luật ấy. Nhờ vậy, thành phố Elblag ''thu được'' hàng ngàn euro và không khí trong ngày Lễ Giáng Sinh đỡ bị "ô nhiễm" bởi những từ chướng tai.

Ở Việt Nam, trong những gia đình còn ''lễ giáo'', Ông-Bà, Cha-Mẹ thường dạy cháu, con mình như sau: ''Chim khôn hót tiếng rảnh rang. Người khôn ăn nói dịu dàng dễ nghe. Lời nói không mất tiền mua. Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau. Học ăn, học nói, học gói, học mở. Ăn có nhai, nói có nghĩ. Người giàu tặng của, người khôn tặng lời. Rượu lạt uống lắm cũng say. Người khôn nói lắm dẫu hay cũng nhàm.''

Người Lào thì có danh ngôn: ''Người CHẲNG có trí tuệ, không thể nói năng dịu dàng.'' Ông James E.Young phát biểu: ''Mình được TRỜI BAN cho tiếng nói để mà gọt giũa tư tưởng.'' Các Cụ ngày xưa dạy: ''Ngậm máu phun người, DƠ miệng mình trước.'' (Hàm huyết phún nhân, tiên ô tự khẩu.)

Nhưng tôi chẳng hiểu tại sao, khi chửi bậy, nhiều người Việt mình không nhắm ngay đối tượng, mà lại ''LÔI'' Mẹ người ấy ra!!! Người Anh cũng chửi, dùng từ bắt đầu bằng mẫu tự F, KHÔNG có chữ ''Mother'' (Mẹ) trong đó. Xin kể câu chuyện như sau:

Ở quán ăn nọ, trong lúc ''bực mình'' vì cô bán hàng, ông người Anh kia hét lớn chữ vừa nêu, quay sang nhìn tôi và hỏi: ''Anh có thấy không? F... nó!'' Tôi hỏi: ''Ông là người Anh?'' Ông ta khoái chí, bắt tay tôi. Tôi nói tiếp: ''Do you mind if I ask you another question?'' Ông ta đồng ý. Tôi hỏi: ''Ông có biết nguồn gốc của chữ F...không?'' Ông ta ú ớ và hỏi lại tôi như tôi đã hỏi ông ta. Để ông ta thấy có người cảm thông với mình, mà bớt nóng giận, tôi giải thích nguồn gốc của chữ ấy. Sau đó, tôi mới cắt nghĩa các mẫu tự kết thành chữ ấy.

Nhân đây, trước ''hiện tượng chửi tục'' QUÁ phổ biến ở Việt Nam như nhiều Trang Mạng đã phê phán, nhắm giúp các bạn trẻ bỏ hẳn lối chửi tục ''VÔ LUÂN'', tôi xin trình bày ngắn gọn về nguyên nhân có chữ ''vừa nêu'' của người Anh:

1. Ngày ấy, dân số nước Anh giảm sút trầm trọng. Nhà vua lo lắng, mới cho các nữ tù nhân ''làm gái'' được phép quan hệ với nam tù nhân để có con ngõ hầu giải quyết nạn thiếu dân.

2. Ở trong Hoàng Tộc, ai muốn có con cũng phải được phép của nhà Vua.

Như vậy, ''việc làm vừa nêu'' phải được nhà Vua ''kiểm tra, cho phép'' thì mới có giá trị. Dù sao, tôi vẫn ngại viết ra ''chữ ấy'' nên chỉ ghi lại nguyên văn hàng chữ, tô đậm và gạch dưới các mẫu tự đầu của mỗi từ như sau: ''Fornicationunder the control of the King.'' Xin cứ ghép các mẫu tự tô đậm, quý Vị sẽ thấy chữ mà ông người Anh kia đã dùng để chỉ sự BỰC BỘI của mình. Hàng chữ vừa nêu có nghĩa: ''Giao hợp dưới (chịu) sự kiểm tra của đức Vua.'' Nhưng, dần dà theo thời gian, chữ ấy đã trở thành: động từ; (thành) ngữ động từ (đằng sau có ''around, off, over, up, with); danh từ (có ''all''); tính từ (có ''ed'' trước ''up'' hay kết hợp với ''ing''...); tán thán từ!

Tóm lại, như đã trình bày, không ít người Anh nói chữ ấy để biểu lộ sự bất mãn, bực bội, chê bai công việc, hiện tượng nào đó, chứ không có ý chửi tục, chẳng hạn cuốn ''Longman Dictionary of Contemporary English, New Edition'' ghi thế này: ''F...you then! I'll go on my own.'' (Mày cà chớn mà! Tao vẫn làm theo cách của tao!'') Ngoài ra, trong tự điển vừa nêu, sau chữ chữ ''ấy'', người ta có ghi ''taboo spoken'', tạm dịch: KỴ NÓI!!!

Nhưng điều đáng BUỒN là Tự Điển Anh-Việt (Bản Dịch của Viện NGÔN NGỮ Học Việt Nam) lại GHI chữ ''mẹ'' trong cách dịch một số câu tương tự của tiếng Anh!!! Đó là sơ suất mà tôi kính mong Viện Ngôn Ngữ Học Việt Nam hôm nay nên ''hiệu đính'' để TỎ LÒNG kính trọng chữ MẸ thiêng liêng của mọi người nói chung, nhất là CỦA người Việt chúng ta!
Dù chữ ấy của tiếng Anh có nghĩa KHÔNG tồi tệ như cách chửi TRONG tiếng Việt, tôi vẫn xin các bạn trẻ đừng dùng nó bởi vì nó sẽ gây ngộ nhận và ấn tượng XẤU nơi người nghe, vì không phải tất cả người ngoại quốc hay dân bản xứ nói tiếng Anh đều biết rõ nguyên nhân như đã trình bày.

Bên Kitô Giáo, trong Tin Mừng, Thánh Matthêô cũng dùng từ RẤT dễ nghe: ''Nhưng chàng không BIẾT đến nàng.'' Còn trong Tin Mừng theo Thánh Luca, Trinh Nữ nói nới Thiên Sứ như sau: ''Vì tôi không BIẾT đến đàn ông nào cả.'' (For I know no man. - Car je ne connais point d'homme. - quoniam virum non cognosco. - ἐπεὶ ἄνδρα οὐ γινώσκω.) Tiếc rằng một số bản dịch không đúng nguyên văn!!! Trong bài khác, tôi sẽ nói về chữ ''lịch sự'' của tiếng Việt, Anh, Pháp, Đức...

Phan văn Phước
Đức Quốc, 31.01.2013.

Bổ sung ý vào ngày 17.7.2013

Hôm qua, 16.7.2013, suốt ba tiếng đồng hồ, tôi ngồi chăm chú nghe anh nọ (xin giấu quý danh) kể về cuộc đời ''lãng tử'' của mình. Trong phần kết luận, anh ấy nói: ''Ông Anh ruột tôi có tới ba vợ. Các Chị Dâu đối xử rất tệ với vợ chồng tôi. Tuy nhiên, vì anh em chúng tôi mồ côi sớm, Anh ấy bèn chăm sóc tôi về mọi mặt để thay thế Thân Sinh. Cho nên, đã hiểu câu ''Quyền Huynh thế Phụ'', tôi không thể vô lễ với các bà vợ của Anh ấy vì sợ Anh buồn. Vả lại, đã coi Anh ấy như Cha thì vợ Anh ta cũng như là Mẹ dù tôi không tán thành việc đa thê. Đã mấy chục năm qua, tôi chưa bao giờ gọi vợ mình bằng MẦY vì vợ mình là MẸ của con mình.''

Vừa tâm sự như thế, anh ''nọ'' vừa rơm rớm nước mắt, kể cả khi anh ta ''vô thức trong cách nói'' (lapsus linguae) chữ chửi tục ''của không ít người Việt'' có từ MẸ!!!

Có thể, hôm nào đó, tôi sẽ khen ngợi anh ấy về việc anh ta ''nâng niu'' chữ MẸ đúng với Việt Đạo, với mọi Tôn Giáo và sẽ xin anh ta vui lòng BỎ HẲN từ chửi tục ấy.

Riêng với các ''bạn'' Công Giáo, tôi cũng xin ''như thế'' bởi các lý do sau đây:

1- Thiên Chúa yêu thương chúng ta như sau: ''Đã bao lần Ta muốn tập hợp con cái của ngươi lại, như gà MẸ tập hợpgà con dưới cánh, mà các ngươi không chịu.'' (Mt 23,37)

2- Trước khi tắt thở, Chúa Giêsu CÔNG BỐ cho Kitô hữu THÔNG ĐIỆP tối quan trọng, mà quá ngắn gọn: ''Thưa Bà, này là con của BÀ! Này là MẸ của con!'' (Gioan 19,27) Chữ BÀ ấy là MẪU HẬU (MẸ Eva mới) cho toàn thế giới. Vì thế, tông đồ Gioan mới THAY MẶT chúng ta, rước MẸ về nhà MÌNH!!!

3- Giáo Hội là MẸ tái SINH chúng ta bằng Bí Tích Thanh Tẩy và thánh hóa chúng ta bằng các Bí Tích khác.

Xin mời nghe Thánh Ca về MẸ MARIA:

1- Salve Mater Misericordiae - Catholic Songs of Praise - YouTube (Viết ''laetitiae'' thì mới đúng.)
Xin xem bản chữ Latinh và bản dịch sang tiếng Anh ở Link này, dưới Thánh Ca:
2- Salve Mater Misericordiae - YouTube
3- SALVE MATER - Gregoriano, studio di Giovanni Vianini, Milano - YouTube (Có khung nhạc.)
4- O.Jaeggi, Salve Mater - Ensemble Vocale Lingiardi Mozzanica - YouTube (Nữ nhạc trưởng)


 
Tác giả bài viết: Đaminh Phan Văn Phước
Nguồn: Gpquinhon.org

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét