Tôi chịu ơn sách vở thật nhiều, nhờ sách vở mà đời sống tôi thành ra súc tích, khác hơn cuộc đời cơm áo............Những cơn bão của đời là để chứng nghiệm sức mạnh của chiếc neo của ta............Hãy cẩn thận lưỡi, vì đó là một chỗ ướt dễ trượt............Tình bạn là một thứ tình cảm êm dịu, đủ sức tô bồi cho đời người được sung sướng và có đạo đức............Kỹ nghệ giải trí ngày nay chú trọng vào ô nhiễm của các dòng sông nhiều hơn là ô nhiễm chính nó đưa vào tư duy của con người............Nếu bạn muốn cảm thấy giàu có, hãy đếm tất cả những gì bạn có mà tiền bạc không mua được............

Thứ Sáu, 26 tháng 7, 2013

NGÀY GIỚI TRẺ THẾ GIỚI RIO 2013 - TỔNG HỢP TIN TỨC (2)
*Diễn từ của Đức Thánh Cha Phanxicô trong buổi đi đàng Thánh Giá tại bãi biển Copacabana
J.B. Đặng Minh An dịch7/27/2013


Các bạn trẻ thân mến,

Chúng ta đến đây hôm nay để đồng hành với Chúa Giêsu trên hành trình nỗi buồn và tình yêu của Ngài, là đàng Thánh Giá, là một trong những khoảnh khắc nồng nhiệt nhất của Ngày Giới trẻ Thế giới. Vào cuối Năm Thánh Cứu Chuộc, Chân Phước Gioan Phaolô II đã ủy thác cây Thánh Giá cho những người trẻ tuổi các con, yêu cầu các con “mang Thánh Giá này đến mọi miền trên toàn thế giới như một biểu tượng của tình yêu Chúa Kitô đối với nhân loại, và loan báo cho mọi người rằng chỉ trong cái chết và sự phục sinh của Chúa Kitô chúng ta mới có thể tìm thấy sự cứu rỗi và ơn cứu độ"(Diễn từ dành cho giới trẻ, ngày 22 tháng 4 năm 1984). Kể từ đó, Thánh Giá Ngày Giới Trẻ Thế Giới đã chu du khắp các lục địa và trải qua các tình huống đa dạng của nhân loại. Thánh Giá này là, như đã từng là, một kinh nghiệm “choáng ngợp” trong đời đối với cơ man những người trẻ đã nhìn thấy nó và vác nó trên vai. Không ai có thể tiếp cận và chạm vào Thánh Giá Chúa Giêsu mà không để lại một cái gì đó của chính họ dưới chân Thánh Giá, và không mang lấy một cái gì đó của Thánh Giá Chúa Giêsu vào cuộc sống riêng của mình. Cha có ba câu hỏi mà cha hy vọng sẽ vang dội trong trái tim các con tối nay khi các con đi bên cạnh Chúa Giêsu: Hỡi các bạn trẻ Brazil thân mến, các con đã để lại những gì trên Thánh Giá trong thời gian hai năm Thánh Giá này đi xuyên suốt qua đất nước vĩ đại của các con? Thánh Giá của Chúa Giêsu để lại cho các con, trong mỗi một người các con những gì ? Cuối cùng, Thánh Giá này này dạy cho chúng ta những gì?

1. Theo một truyền thuyết trong thời La Mã cổ đại, khi đang chạy trốn khỏi thành Rôma trong cuộc đàn áp của Nero, Thánh Phêrô đã thấy Chúa Giêsu đang đi theo hướng ngược lại, có nghĩa là, về phía thành phố. Ngài hỏi Chúa trong sự ngạc nhiên: "Lạy Chúa, Chúa đi đâu đó?" Chúa Giêsu đáp: "Ta sẽ tới Rôma để chịu đóng đinh một lần nữa." Vào lúc đó, Thánh Phêrô hiểu rằng ông phải theo Chúa với lòng can đảm, cho đến cuối cùng. Tuy nhiên, thánh nhân cũng nhận ra rằng ông sẽ không bao giờ cô đơn trên cuộc hành trình; Chúa Giêsu, Đấng đã yêu thương ông cho đến chết trên Thánh Giá, sẽ luôn luôn ở bên ông. Chúa Giêsu, với Thánh Giá của Ngài, cùng đi với chúng ta và vác lấy trên vai Ngài những âu lo của chúng ta, những vấn đề của chúng ta, và những đau khổ của chúng ta, ngay cả những khổ đau sâu xa nhất và đau đớn nhất. Với Thánh Giá, Chúa Giêsu kết hiệp chính Ngài với sự câm nín của các nạn nhân của bạo lực, những người không còn có thể khóc nổi nữa, đặc biệt là những người vô tội và vô phương tự vệ; với Thánh Giá, Chúa kết hiệp chính Ngài với các gia đình gặp khó khăn, những người đang than khóc sự mất mát của con cái mình, những người là nạn nhân của những thiên đường mù quáng, chẳng hạn như những người vướng vào vòng ma tuý. Trên Thánh Giá, Chúa Giêsu kết hiệp với mỗi một người đang bị đói trong một thế giới mà hàng tấn lương thực bị đổ đi mỗi ngày. Trên Thánh Giá, Chúa Giêsu kết hiệp với những ai bị bách hại vì tôn giáo, vì tín ngưỡng của họ hoặc chỉ đơn giản là vì màu da của họ. Trên Thánh Giá, Chúa Giêsu kết hiệp với rất nhiều người trẻ, những người đã mất niềm tin vào các tổ chức chính trị, bởi vì họ chỉ nhìn thấy nơi các tổ chức này sự ích kỷ và tham nhũng, Ngài kết hiệp chính Ngài với những người trẻ, những người đã mất niềm tin vào Giáo Hội, hay ngay cả mất niềm tin nơi Thiên Chúa vì những dấu chỉ phản chứng của các Kitô hữu và các thừa tác viên Tin Mừng. Thánh Giá của Đức Kitô mang lấy khổ đau và tội lỗi của nhân loại, bao gồm của cả những người chúng ta. Chúa Giêsu chấp nhận tất cả điều này với vòng tay rộng mở, mang trên vai Thánh Giá của chúng ta và nói với chúng ta: "Hãy can đảm! Các con không vác Thánh Giá một mình, Ta mang nó với các con. Ta đã vượt qua cái chết và ta đã đến để ban cho các con hy vọng! để mang đến cho các con cuộc sống "(x.Ga 3:16).

2. Và như thế chúng ta có thể trả lời câu hỏi thứ hai: Thánh Giá mang lại những gì cho những ai dán mắt nhìn vào Thánh Giá này hay chạm vào nó? Những gì Thánh Giá này để lại trong mỗi người chúng ta? Nó cho chúng ta một kho tàng mà không có sự gì khác có thể mang lại: đó là sự chắc chắn về tình yêu không lay chuyển mà Thiên Chúa dành cho chúng ta. Một tình yêu cao vời đến nỗi đã bước xuống vũng lầy tội lỗi của chúng ta và tha thứ, đã đi vào đau khổ của chúng ta và ban cho chúng ta sức mạnh để chịu đựng. Đó là một tình yêu đã đi vào cõi chết để chiến thắng nó và cứu độ chúng ta. Thánh Giá của Chúa Kitô chứa đựng tất cả tình yêu của Thiên Chúa, lòng thương xót vô biên của Ngài. Đây là một tình yêu mà chúng ta có thể đặt để tất cả niềm tin của chúng ta với trọn niềm tín thác. Các bạn trẻ thân mến, chúng ta hãy phó thác cho Chúa Giêsu, chúng ta hãy giao phó hoàn toàn hồn xác ta cho Ngài (x. Lumen Fidei, 16)! Chỉ trong Chúa Kitô chịu đóng đinh và sống lại, chúng ta mới có thể tìm thấy sự cứu rỗi và ơn cứu chuộc. Với Ngài, sự ác, đau khổ, và cái chết không có tiếng nói cuối cùng, bởi vì Ngài ban cho chúng ta hy vọng và cuộc sống: Ngài đã biến Thánh Giá từ một công cụ của sự thù ghét, của thất bại và cái chết thành một dấu chỉ của tình yêu, chiến thắng và cuộc sống.

Tên đầu tiên được đặt cho mảnh đất Brazil này là "Miền Đất Thánh Giá". Thánh Giá của Chúa Kitô được vun trồng năm thế kỷ trước đây không chỉ trên bờ biển của đất nước này, mà còn trong lịch sử, trong trái tim và cuộc sống của người dân Brazil và những nơi khác. Đau khổ Chúa Kitô được cảm thấy sâu sắc ở đây. Ngài luôn hiện diện như một người trong chúng ta chia sẻ cuộc hành trình của chúng ta cho đến tận cùng. Không có Thánh Giá lớn nhỏ nào trong cuộc sống của chúng ta mà Chúa đã không chia sẻ với chúng ta.

3. Nhưng Thánh Giá của Đức Kitô cũng mời gọi chúng ta hãy để cho mình bị chinh phục bởi tình yêu của Ngài, trong khi dạy chúng ta luôn luôn nhìn vào những người khác với lòng thương xót và sự dịu dàng, đặc biệt là những người đau khổ, những người đang cần sự giúp đỡ, những người cần một lời nói hay một hành động cụ thể đòi hỏi chúng ta phải bước ra ngoài chính mình để gặp gỡ họ và chìa tay ra với họ. Có bao nhiêu người đã xuất hiện trên con đường Chúa Giêsu lên Núi Sọ: Quan tổng trấn Philatô, ông Simon thành Cyrênê, Đức Maria, những người phụ nữ. .. Đôi khi chúng ta có thể giống như Philatô, là người không có can đảm để đi ngược lại lại trào lưu để cứu mạng của Chúa Giêsu, nhưng thay vào đó rửa sạch bàn tay của mình.

Các các con thân mến, Thánh Giá của Chúa Kitô dạy chúng ta hãy nên như ông Simon thành Cyrênê, người đã giúp Chúa Giêsu vác cây gỗ nặng.

Thánh Giá dạy cho chúng ta trở nên giống như Mẹ Maria và những người phụ nữ khác, những người không sợ để đồng hành với Chúa Giêsu đến cùng, với tình yêu và sự dịu dàng. Và các con? Các con giống ai đây? Philatô? hay Simon? Hay như Đức Mẹ?

Các con thân mến, chúng ta hãy đặt nơi Thánh Giá Chúa Kitô những niềm vui, đau khổ và thất bại của chúng ta. Nơi đó, chúng ta sẽ tìm thấy một Trái Tim rộng mở, thông cảm, tha thứ cho chúng ta, yêu thương chúng ta và mời gọi chúng ta mang lấy tình yêu này trong cuộc sống của chúng ta, để yêu mỗi người, mỗi anh chị em mình với cùng một tình yêu. Amen!

*Hoạt động của Đức Thánh Cha Phanxicô sáng ngày 26-7-2013

RIO DE JANEIRO - Sáng thứ sáu 26-7-2013, là ngày thứ năm trong tuần lễ ĐTC viếng thăm Brazil, ngài cũng có một chương trình khá dày đặc với việc giải tội cho một số bạn trẻ tại Công viên Quinta da Boa Vista từ lúc 10 giờ sáng, rồi trở về Toà TGM Tổng Giáo phận Rio để gặp một số đại diện các tù nhân trẻ.


Đúng giữa trưa ngài chủ sự Kinh Truyền Tin với các tín hữu từ ban công Toà TGM, chào thăm ban tổ chức Ngày Giới trẻ Thế giới (GTTG) và cám ơn các ân nhân trước khi dùng bữa với 12 bạn trẻ thuộc các quốc tịch khác nhau.

Giải tội


Lúc 7 giờ 30 sáng, ĐTC đã cử hành Thánh lễ riêng tại Nhà nguyện của Trung tâm Sumaré của Tổng Giáo phận Rio, có 10 linh mục Dòng Tên địa phương cũng hiện diện, rồi hơn 2 tiếng sau đó, ngài lên đường đến Công viên Quinta da Boa Vista cách đó 19 cây số. Nguyên Thuỷ đây là khu rừng của các linh mục Dòng Tên hồi thế kỷ 16 và 17. Sau khi dòng này bị trục xuất khỏi Brazil, khu rừng này được chia sẻ cho nhiều tư nhân. Sau đó trở thành nơi ở của hoàng gia dưới thời Vương quốc Brazil.


Ngày nay, Quinta da Boa Vista là công viên của thành phố, trong đó có nhiều khu vực khác nhau, trong đó có Bảo tàng viện Quốc gia do Đại học Liên bang Rio quản trị.


Trong những Ngày GTTG, 50 toà giải tội được bố trí trong công viên này và có tới hàng chục ngàn bạn trẻ lãnh nhận Bí tích Hoà Giải tại đây trong những ngày qua. ĐGH Bênêđictô XVI đã giải tội trong Ngày GTTG ở Madrid, Tây Ban Nha, và Đức đương kim Giáo hoàng cũng tiếp nối truyền thống này.


Trong công viên cũng có những quầy ơn gọi của các dòng tu giới thiệu cho các bạn trẻ về dòng của mình.


Khi đến công viên vào lúc 10 giờ, ĐTC đã chúc lành cho một phụ nữ có thai và những người khuyết tật chờ đợi ngài tại đó rồi đến một lều lớn, nơi Mình Thánh Chúa được thờ lạy liên tục trong Ngày GTTG do 15 nữ tu của Mẹ Têrêxa Calcutta linh hoạt. Tại đây có 5 người trẻ chờ đợi được xưng tội với ĐTC: 3 người Brazil, 1 thiếu nữ người Ý và 1 phụ nữ người Venezuela. Họ được chọn bằng cách bốc thăm.


ĐTC đã cầu nguyện trong thinh lặng rồi ngồi vào toà giải tội dưới lều. Toà này cũng giống như hàng trăm toà khác được dùng trong Ngày GTTG. Người đầu tiên xưng tội với ĐTC theo phương thức truyền thống, nghĩa là quỳ trước ngài và xưng tội qua chấn song. Tổng cộng thời gian ngài dành cho việc giải tội 5 người là 25 phút. Sau đó, ĐTC chào thăm 5 bạn trẻ và các nữ tu Dòng Thừa sai Bác ái của Mẹ Têrêsa. Các chị tiếp tục chầu trong lúc các cha giải tội.


Gặp gỡ các tù nhân


Rời công viên, ĐTC đã về Toà TGM Tổng Giáo phận Rio de Janeiro cách đó 12 cây số. Gần đến nơi, ngài dùng xe díp có kính che nắng mưa để chào rất nhiều bạn trẻ đứng hai bên đường.


Tại Toà TGM lúc 11 giờ, ĐTC đã gặp gỡ 8 bạn trẻ tù nhân, tất cả đều là vị thành niên, gồm 6 nam và 2 nữ thuộc 4 nhà tù thiếu niên ở Rio. Họ ngồi thành vòng cung quanh ĐTC. Hiện diện trong dịp này cũng có Đức TGM Tempesta sở tại, linh mục đặc trách mục vụ nhà tù, một thẩm phán trẻ vị thành niên và một người thiện nguyện mục vụ tù nhân. Cả ĐHY Eusebio Scheid, nguyên TGM Rio, cũng có mặt.


Vị thẩm phán đã bày tỏ lòng biết ơn vì sự dấn thân của Giáo Hội trong việc mục vụ các tù nhân và nói thêm rằng đối với một vài tù nhân hiện diện, tuần tới đây sẽ có tin mừng, nhưng ông không nói thêm tin mừng ấy là gì.


Bầu không khí rất thanh thản và thân mật. Các tù nhân trẻ có thể bày tỏ và phát biểu nhất là thiếu nữ trẻ nhất đã nói nhiều và rất xúc động. Các nam tù nhân ngồi gần ĐTC và trao cho ngài những đồ vật họ xin ngài làm phép, họ cũng xin chữ ký của ngài trên những tấm hình mà họ mang theo.


Thiếu nữ tù nhân cũng đã hát tặng ĐTC một bài mà cô đã sáng tác cho ngài, nói về sứ vụ của ngài và đọc một thư dài cô đã viết nhân danh các bạn đồng tù. Lúc cảm động nhất là khi họ mang đến ĐTC một bao chứa đựng một cỗ tràng hạt rất lớn được làm với Thánh giá và những hạt lớn bằng chất nhựa xốp. Trên Thánh giá có ghi hàng chữ "Candelaria nunca mais" (Candalaria là nơi cách đây 20 năm nhiều trẻ bụi đời đã bị sát hại, họ muốn biến cố này không bao giờ xảy ra nữa). Trên mỗi hạt bằng nhựa xốp, có ghi tên của mỗi thiếu niên bị giết. Lúc ấy, ĐTC cầu nguyện và nhiều lần nói: "Không bao giờ bạo lựa nữa, chỉ có tình yêu, Candelaria nunca mas."


ĐTC mời mọi người đọc Kinh Lạy Cha cầu cho tất cả các nạn nhân bạo lực.


Cha Lombardi, Giám đốc Phòng Báo chí Toà Thánh, nói rằng đó là một cuộc gặp gỡ rất cảm động chứng tỏ mối quan tâm của ĐTC đối với thế giới nhà tù. Hôm 25-7-2013, ĐTC cho Cha Lombardi biết ngài lại điện thoại về Argentina cho một nhóm tù nhân mà ngài liên lạc từ lâu. Cha nói: "ĐGH Phanxicô tin rằng Ngày GTTG cũng phải có liên hệ tới tất cả những người đau khổ, như những tù nhân. Tất cả những tù nhân trẻ hiện diện đều mang áo T-Shirt Ngày GTTG như mọi người trẻ đồng lứa tuổi tại Rio.


Kinh Truyền TinĐúng 12 giờ trưa, ĐTC đã lên ban công Toà TGM Tổng Giáo phận Rio để chủ sự buổi đọc Kinh Truyền Tin kính Đức Mẹ với hàng ngàn tín hữu tụ tập tại quảng trường và những con đường gần Toà TGM.


Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh, ĐTC đã giải thích ý nghĩa thói quen đọc Kinh Truyền Tin và lễ kính Thánh Gioakim và Anna, cũng như vai trò của các ông bà nội ngoại. Ngài nói:


Anh chị em thân mến,


Tôi cảm tạ Chúa Quang Phòng vì đã hướng dẫn những bước chân của tôi đến đây, tại thành phố São Sebastião do Rio de Janeiro này. Tôi chân thành cám ơn Đức cha Orani và cả anh chị em nữa vì sự tiếp đón nồng nhiệt, qua đó anh chị em bày tỏ lòng quý mến đối với người kế vị Thánh Phêrô. Tôi muốn rằng việc tôi đi qua thành phố Rio này canh tân nơi mọi người tình yêu đối với Chúa Kitô và Giáo Hội, niềm vui được kết hiệp với Chúa và thuộc về Giáo Hội, và quyết tâm sống và làm chứng đức tin.


Một sự biểu lộ đức tin bình dân rất đẹp đó là Kinh Truyền Tin, ở Brazil gọi là "Giờ của Mẹ Maria". Đây là một kinh nguyện đơn sơ cần đọc trong 3 lúc đặc biệt trong ngày, đánh dấu nhịp hoạt động thường nhật của chúng ta: sáng, trưa, chiều tàn. Nhưng đó là một kinh nguyện quan trọng; tôi mời gọi tất cả mọi người đọc kinh này với Kinh Kính Mừng. Kinh này nhắc nhớ chúng ta một biến cố sáng ngời đã biến đổi lịch sử: đó là Sự Nhập Thể, Con Thiên Chúa làm người trong Đức Giêsu thành Nazareth.


Hôm nay, Giáo Hội mừng kính song thân của Đức Trinh Nữ Maria, là ông bà ngoại của Chúa Giêsu: Thánh Gioakim và Anna. Nơi nhà các ngài Mẹ Maria đã ra chào đời, mang theo mình mầu nhiệm ngoại thường: vô nhiễm nguyên tội; trong nhà của các ngài Mẹ Maria đã lớn lên và được tình thương, niềm tin của song thân tháp tùng; trong nhà các ngài, Mẹ Maria đã học cách lắng nghe Chúa và theo thánh ý Chúa. Thánh Gioakim và Anna là thành phần của một chuỗi dài thông truyền tình yêu Thiên Chúa, trong sự nồng ấm của gia đình, cho đến Đức Maria, người đã đón nhận Con Thiên Chúa trong cung lòng mình và trao ban cho thế giới, trao ban Chúa cho chúng ta. Giá trị quí giá của gia đình như một nơi ưu tiên để thông truyền đức tin! Khi nhìn đến bối cảnh gia đình, tôi muốn nhấn mạnh một điều: ngày nay, trong lễ kính Thánh Gioakim và Anna này tại Brazil cũng như tại các nước khác, có cử hành lễ các ông bà nội ngoại. Ông bà quan trọng dường nào trong đời sống gia đình để thông truyền gia sản tình người và đức tin vốn là điều thiết yếu đối với mỗi xã hội! Thật là điều quan trọng dường nào cuộc gặp gỡ và đối thoại giữa các thế hệ, nhất là trong gia đình. Văn kiện Aparecida nhắc nhở chúng ta điều đó khi khẳng định: "Các trẻ em và người già kiến tạo tương lai của các dân tộc; các trẻ em có thể tiếp nối lịch sử, người già trhông truyền kinh nghiệm và sự khôn ngoan cuộc sống của họ." (n. 447). Tương quan, cuộc đối thoại này giữa các thế hệ là một kho tàng cần được bảo tồn và nuôi dưỡng! Trong Ngày GTTG này, những người trẻ muốn kính chào các ông bà nội ngoại. Họ chào kính với lòng yêu mến và các ơn ông bà về chứng tá sự khôn ngoan luôn trao tặng cho họ.


Và ĐTC kết luận: "Giờ đây, tại quảng trường này và trên những con đường lân cận, trong những nhà cùng sống với chúng ta giờ phút cầu nguyện này, chúng ta hãy cảm thấy mình như một đại gia đình và chúng ta hãy thân thưa với Mẹ Maria, xin Mẹ giữ gìn các gia đình chúng ta, biến các gia tình thành những tổ ấm đức tin và tình thương trong đó chúng ta cảm nghiệm được sự hiện diện của Chúa Giêsu Con của Mẹ."


Sau khi ban phép lành cho các tín hữu, ĐTC đã trở vào trong Toà TGM Rio để tiếp kiến 20 thành viên Ban Tổ chức Ngày GTTG và 10 vị đại ân nhân của Ngày này.


Dùng bữa trưa với 12 bạn trẻ


Vào lúc 1 giờ trưa, ĐTC đã dùng bữa với Đức TGM Tempesta và 12 bạn trẻ: mỗi đại lục có 1 thanh niên và một thiếu nữ đại diện, cộng thêm với hai người nam nữ Brazil. Có 2 bạn trẻ từ Sri Lanka và Nga đại diện cho Á châu, 1 bạn người Argentina và 1 bạn người Colombia đại diện cho châu Mỹ Latinh, 2 bạn từ Mexico và 1 bạn từ Mỹ đại diện cho bắc Mỹ, 1 thiếu nữ Pháp và 1 bạn từ Bồ Đào Nha, 2 bạn từ Brazil.


Bữa trưa kéo dài 40 phút. Một thiếu nữ trong số 12 người là Paola người Colombia đã làm thông dịch viên.


Trong bữa ăn, các bạn trẻ căng thẳng nên ĐGH hỏi: "Tại sao các bạn căng thẳng như thế?" Họ trả lời: "Vì không phải ngày nào chúng con cũng được dùng bữa với ĐTC!" Với mỗi người ngài đã hỏi xem quan điểm của họ về Giáo Hội và mời gọi họ đừng mất hy vọng. "Các bạn kông phải là những hòn đảo, nhưng sống trong cộng đoàn, và hãy đi ra ngoại biên!"


ĐTC cũng nói là có một thế giới duy kinh tế, cần phải phục hồi quan niệm nhân bản về thực tại. Ngài khuyên các bạn trẻ mỗi người hãy có một vị linh hướng và nói: "Cả tôi cũng có một cha giải tội biết rõ tâm hồn và tháp tùng tôi trên con đường cuộc sống. Thiên Chúa yêu thương chúng ta bằng tình thương đặc biệt nhưng Chúa cũng uỷ thác cho tất cả chúng ta sứ mạng yêu mến người khác. Những câu hỏi mà các bạn phải tự hỏi là: tại sao tôi ở Ngày GTTG này? Tại sao con người đau khổ? Tại sao họ chết đói?"


ĐTC và các bạn trẻ cùng đọc một kinh kết thúc và ngài tặng cho mỗi người một món quà. Sau bữa trưa, ĐTC đã trở lại Trung tâm Sumaré để nghỉ ngơi cho đến 5 giờ chiều, ngài đáp trực thăng trở lại bãi biển Copacabana để tham dự buổi đi Đàng Thánh Giá trọng thể với các bạn trẻ.
G. Trần Đức Anh OP
Nguồn: RV
*Đại hội Giới trẻ Thế giới Rio 2013: Họp mặt Giới trẻ Việt Nam khắp năm châu

WHĐ (27.07.2013) – Trong những ngày Đại hội Giới trẻ thế giới đang diễn ra tại Rio de Janeiro, giới trẻ Việt Nam khắp năm châu đã có buổi họp mặt và dâng Thánh lễ vào lúc 16g00 ngày thứ Sáu 26-07, tại Vương cung thánh đường Đức Mẹ Vô Nhiễm (Basílica da Imaculada Conceição). Buổi họp mặt quy tụ các linh mục, quý tu sĩ nam nữ và khoảng 200 bạn trẻ Việt Nam từ trong nước và hải ngoại đang tham dự Ngày Giới trẻ thế giới, đó là Việt Nam, Australia, Đan Mạch, Na Uy, Đức, Canada, Hoa Kỳ,…
Trước thánh lễ, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, giám mục giáo phận Vinh, Chủ tịch Uỷ ban Công lý và Hoà bình trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam, đã có bài nói chuyện với các bạn trẻ. Ngài trình bày thực trạng đời sống đức tin của các Kitô hữu tại Brazil, đặc biệt của người trẻ đang có nguy cơ giảm sút trầm trọng và có vẻ đang nhạt phai trước những trào lưu của xã hội. Vì thế, Đức nguyên giáo hoàng Bênêđictô XVI đã chọn Rio de Janeiro, Brazil là nơi tổ chức Ngày Giới trẻ Thế giới.


Sau những lời chia sẻ của Đức cha Phaolô là Thánh lễ đồng tế mừng kính Thánh Gioakim và Thánh Anna để cầu nguyện cho giới trẻ Việt Nam cũng như giới trẻ toàn thế giới.
Giảng trong thánh lễ, Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, Chủ tịch Uỷ ban Giới trẻ trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam nói lên tinh thần của ngày gặp mặt: “Dù chúng ta ở đâu thì đều là người Việt Nam. Hai chữ “Việt Nam” diễn tả tình hiệp nhất yêu thương, và nói lên rằng chúng ta cùng một quê hương, cùng một dân tộc. Ngày gặp mặt hôm nay là dịp để chúng ta chứng tỏ đời sống đức tin của mình...”. Ngài nói tiếp: “Tất cả chúng ta về đây để cùng gặp nhau và cùng gặp vị đại diện của Chúa Kitô, là Đức Thánh Cha Phanxicô. Chúng ta gặp gỡ Đức Thánh Cha để rồi gặp gỡ Chúa Kitô. Khi gặp gỡ Chúa Kitô, là chúng ta gặp gỡ một con người đích thực, đang hiện diện và đồng hành với mỗi người chúng ta trong mọi khoảnh khắc của cuộc sống… Khi chúng ta gặp gỡ Đức Kitô, chúng ta được mời gọi trở nên sứ giả của Ngài. Chúng ta hãy ra đi, hãy làm chứng và hãy rao giảng về Chúa Kitô cho anh chị em xung quanh. Đó cũng chính là chủ đề mà Đức Thánh Cha muốn gửi đến các bạn trẻ trong Đại hội này: Hãy ra đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ”.

 

Cuối thánh lễ, Đức cha Giuse đã cám ơn quý cha và mọi người hiện diện, đặc biệt những ai đã lo tổ chức chu đáo cho ngày gặp mặt đầy ý nghĩa hôm nay.
Sau khi nhận phép lành của quý Đức cha, quý cha và các bạn trẻ chụp hình kỷ niệm chung và nói lời tạm biệt trong hiệp nhất và yêu thương.

Lm Phêrô Đoàn Văn Khải

Đại hội Giới trẻ Thế giới Rio 2013: Ngày thứ Sáu 26-07

WHĐ (27.07.2013) – Trong một cuộc họp báo tại Rio, cha Federico Lombardi đã cho biết một số thông tin về diễn tiến sinh hoạt của Đức Thánh Cha Phanxicô trong ngày thứ Sáu 26-07. Tại công viên Quinta Boa Vista, trước khi giải tội cho năm bạntrẻ, Đức Thánh Cha chúc lành cho một phụ nữ mang thai và một nhóm người khuyết tật. Sau đó, ngài đã đến một căn lều lớn, nơi chầu Thánh Thể do 15 nữ tu Dòng Thừa sai bác ái đảm trách. Trong lều Thánh Thể, Đức Thánh Cha giải tội cho 5 bạn trẻ (được chọn bằng cách rút thăm, gồm ba người Brazil, một người Ý và một người Venezuela).
Trên đường đến Tòa Tổng giám mục Rio, Đức Thánh Cha được các bạn trẻ hoan hô chào đón. Tại đây, Đức Thánh Cha đã gặp tám tù nhân vị thành niên: sáu nam và hai nữ. Họ mặc áo mang logo Đại hội Giới trẻ Thế giới. Họ ngồi chung quanh Đức Thánh Cha, trong bầu khí an bình và thân mật, với sự hiện diện của một thẩm phán đặc trách trẻ vị thành niên. Ông thẩm phán đã cám ơn Giáo hội về công việc mục vụ tù nhân. Các bạn trẻ được tự do phát biểu, họ xin Đức Thánh Cha chúc lành cho cácmón đồ của họ, và đưa hình cho ngài ký tên. Trong niềm xúc động, người tù trẻ nhất đã hát tặng Đức Thánh Cha một bài hát do chính mình sáng tác, một bài hát về sứ vụ giáo hoàng và sau đó đọc một lá thư thay mặt cho các bạn tù.
Các tù nhân trẻ đã dâng lên Đức Thánh Cha một cỗ tràng hạt lớn bằng nhựa polystyrene được làm thủ công. Trên thánh giá có khắc dòng chữ: “Không bao giờ xảy ra Candelaria nữa”  (Candelaria là nơi mà các trẻ em đường phố đã bị sát hại hồi hai mươi năm trước). Sau đó Đức Thánh Cha dâng lời cầu nguyện, ngài lặp đi lặp lại “Đừng bao giờ xảy ra bạo lực nữa, nhưng chỉ cótình yêu thôi”. Và ngài mời họ đọc kinh Lạy Cha để cầu nguyện cho tất cả các người trẻ là nạn nhân của bạo lực.
Về bữa ăn truyền thống với các bạn trẻ, có mười hai bạn trẻ được hân hạnh dùng bữa với Đức Thánh Cha. Họ đã xúc động đến nỗi Đức Thánh Cha hỏi: “Tại sao các con căng thẳng thế?” Họ trả lời: “Bởi vì không phải ngày nào chúng con cũng được dùng bữa với Đức giáo hoàng”. Đức Thánh Cha hỏi họ thấy Giáo hội như thế nào và ngài khuyên họ đừng để mất niềm hy vọng:“Đừng làm ốc đảo nhưng hãy sống trong cộng đoàn của các con”.
Đức Thánh Cha cũng nói với họ rằng cần phải phục hồi quan điểm nhân văn về các thực tại trong một thế giới vốn chỉ lý luận bằng ngôn ngữ kinh tế. Ngài khuyến khích họ nên có một cha thiêng liêng cũng như giáo hoàng có một cha giải tội riêng. Cuối cùng, Đức Thánh Cha mời họ tự đặt cho mình những câu hỏi: Tại sao bạn tham dự Đại hội Giới trẻ thế giới? Tại sao có những người đau khổ? Tại sao người ta chết đói? Và về nạn nghèo đói, Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Ai cũng biết có những người đang chết đói, nhưng điều đó không được coi là tin tức, trong khi một vụ sụp đổ thị trường chứng khoán lại là một tin tức”.
(Vatican Radio)

Minh Hòa

Video: Hội thoại ngày Quốc Tế Giới Trẻ tại Sydney
LM. Paul Văn Chi7/26/2013 (Vietcatholic)Bài giảng của Đức Thánh Cha Phanxicô
trong buổi cầu nguyện với giới trẻ tại Copacabana
25-07-2013


Các bạn thân mến,
“Chúng ta ở đây thì tốt lắm!” Thánh Phêrô thốt lên như vậy sau khi được thấy Chúa Giêsu hiển dung trong vinh quang. Chúng ta có muốn lặp lại lời này với thánh nhân không? Tôi nghĩ câu trả lời là có, bởi vì, thật là tốt đẹp cho chúng ta khi cùng nhau tụ họp quanh Chúa Giêsu tại đây hôm nay! Chính Chúa là Đấng chào đón chúng ta và Người hiện diện giữa chúng ta ở đây tại Rio. Trong bài Tin mừng, chúng ta nghe lời Chúa Cha phán: “Đây là Con Ta, người được Ta tuyển chọn, hãy nghe lời Người!” (Lc 9,35). Nếu Chúa Giêsu chào đón chúng ta, thì chúng ta cũng phải chào đón và lắng nghe lời Người. Rõ ràng là qua việc chúng ta chào đón Chúa Giêsu, Ngôi Lời nhập thể, mà Thánh Thần Chúa biến đổi chúng ta, thắp sáng con đường hướng về tương lai và giúp chúng ta lớn lên trên hành trình đó với đôi cánh hy vọng (x. Lumen Fidei, số 7).
Nhưng chúng ta phải làm gì? – “Bota fé - gia tăng đức tin”. Thánh giá của Ngày Giới trẻ Thế giới đã công bố lời này suốt cuộc hành trình trên đất nước Brazil. “Gia tăng đức tin” nghĩa là gì? Khi chúng ta chuẩn bị một món ăn và chúng ta thấy cần muối thì “gia tăng” muối; khi cần dầu thì “gia tăng” dầu. “Gia tăng” có nghĩa là đặt thêm, đổ thêm. Và trong đời sống cũng thế các bạn ạ: Nếu chúng ta muốn cuộc sống trở nên ý nghĩa và vẹn toàn, như lòng mong ước và cho xứng đáng, thì tôi nói với mỗi người rằng “gia tăng đức tin”, và đời bạn sẽ tỏa hương vị mới, nó như có cái la bàn chỉ hướng cho bạn; “gia tăng hy vọng” và mọi ngày của đời bạn sẽ được chiếu sáng và chân trời sẽ không còn mờ tối nhưng sáng sủa; “gia tăng tình yêu” và đời bạn sẽ như nhà xây trên đá, hành trình của bạn sẽ tràn niềm vui, bởi vì bạn sẽ có bạn bè đồng hành với mình. Gia tăng đức tin, gia tăng hy vọng, gia tăng tình yêu!
Nhưng ai sẽ ban cho chúng ta tất cả những điều đó? Trong Tin mừng chúng ta vừa nghe câu trả lời: đó là Đức Kitô. “Đây là Con Ta, người được Ta tuyển chọn, hãy nghe lời Người!” Chúa Giêsu là Đấng mang Thiên Chúa đến cho chúng ta và đưa chúng ta về với Thiên Chúa. Với Người, cuộc đời chúng ta sẽ biến đổi và canh tân, và chúng ta có thể thấy thực tại với đôi mắt mới, theo cái nhìn của Chúa Giêsu, với đôi mắt của Người (x. Lumen Fidei, số 18). Vì thế, tôi muốn nhấn mạnh điều này với các bạn: “Hãy mặc lấy Đức Kitô” trong đời mình, và các bạn sẽ tìm được một người thân mà các bạn có thể luôn tin tưởng; “mặc lấy Đức Kitô” và các bạn sẽ thấy đôi cánh hy vọng mở ra và cho phép bạn vui mừng tiến về tương lai; “mặc lấy Đức Kitô” và đời bạn sẽ đầy tràn tình thương; đó sẽ là một cuộc đời sinh nhiều hoa trái.
Hôm nay, tôi xin mỗi người chúng ta thật lòng tự hỏi: Chúng ta đặt niềm tin tưởng vào ai? Nơi bản thân mình, nơi vật chất, hay nơi Chúa Giêsu? Tất cả chúng ta bị cám dỗ đặt mình làm trung tâm, và tưởng rằng tự chúng ta có thể xây dựng đời mình và rằng đời mình chỉ được hạnh phúc nếu xây trên của cải, tiền bạc hay quyền lực. Nhưng không phải thế. Chắc chắn của cải, tiền bạc hay quyền lực có thể đem lại cảm xúc nhất thời, ảo tưởng hạnh phúc, nhưng rốt cuộc những thứ ấy lại ám ảnh chúng ta và làm cho chúng ta cứ muốn có thêm nữa, không bao giờ thỏa mãn.
“Hãy mặc lấy Đức Kitô” trong đời mình, đặt niềm tin tưởng nơi Người và các bạn sẽ không bao giờ thất vọng! Các bạn biết cách đức tin thực hiện cuộc cách mạng trong chúng ta, điều mà chúng ta gọi là cuộc cách mạng Copernic, bởi vì nó kéo chúng ta ra khỏi trung tâm và đặt Thiên Chúa vào đó; đức tin nhấn chìm chúng ta trong tình yêu của Người và cho chúng ta được an toàn, mạnh mẽ và hy vọng. Vẻ bề ngoài thì không có gì thay đổi, nhưng trong sâu thẳm hữu thể chúng ta, mọi thứ đã khác. Bình an, niềm an ủi, dịu ngọt, can đảm, an toàn và niềm vui, tất cả đó là hoa quả của Thánh Thần (x. Gl 5,22), tìm được chỗ trong lòng chúng ta, và chính hiện hữu của chúng ta được biến đổi; suy nghĩ và hành động của chúng ta được đổi mới, nó trở thành cách nghĩ và hành động của Đức Giêsu, của Thiên Chúa. Trong Năm Đức Tin, Ngày Giới trẻ Thế giới là quà tặng thực sự cho chúng ta để lôi kéo chúng ta đến gần Chúa, để trở nên môn đệ và sứ giả của Người, để cho người canh tân đời sống chúng ta.
Các bạn trẻ thân mến! “Hãy mặc lấy Đức Kitô” trong đời mình! Trong những ngày này, Đức Kitô chờ đợi các bạn; hãy lắng nghe lời Người và tâm hồn các bạn sẽ ấm lên vì sự hiện diện của Người; “Hãy mặc lấy Đức Kitô”: Người chờ đợi các bạn nơi bí tích Giao hòa, để chữa lành những vết thương do tội gây ra nhờ lòng thương xót của Ngài. Đừng sợ nài xin Chúa tha thứ! Người không bao giờ mỏi mệt khi tha thứ cho chúng ta, như người cha yêu thương chúng ta. Thiên Chúa là tình thương xót tinh tuyền!“Hãy mặc lấy Đức Kitô”: Người chờ đợi các bạn nơi bí tích Thánh Thể, bí tích của sự hiện diện và hy lễ tình yêu, và trong tình nhân loại của biết bao bạn trẻ là những người sẽ làm giàu cho bạn tình huynh đệ, khích lệ bạn bằng chứng tá đức tin của họ, và dạy bạn ngôn ngữ của bác ái, lòng tốt và sự phục vụ.
Các bạn trẻ thân mến! Các bạn cũng có thể trở nên chứng nhân vui mừng của tình yêu, chứng nhân can trường của Tin mừng, mang vào thế giới này tia sáng của Thiên Chúa.
“Chúng ta ở đây thì tốt lắm!” Mặc lấy Đức Kitô” trong đời mình, gia tăng đức tin, hy vọng và tình mến mà Người ban cho chúng ta.
Các bạn thân mến, trong việc cử hành này, chúng ta đón rước bức tượng Đức Mẹ Aparecida. Cùng với Mẹ Maria, ước gì chúng ta trở thành môn đệ và sứ giả của Chúa. Như Mẹ, chúng ta có thể nói ‘xin vâng” với Chúa. Chúng ta hãy khẩn xin Trái Tim từ mẫu Người cầu bầu cho chúng ta, nhờ đó tâm hồn chúng ta có thể mở ra cho tình yêu Đức Giêsu và làm cho người khác yêu mến Người. Người đang đợi chúng ta và tin tưởng chúng ta. Amen.

Lm Phạm Quang Long chuyển ngữ

Đại hội Giới trẻ Thế giới lần thứ 28: Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ
và cầu nguyện với giới trẻ tại Copacabana

WHĐ (26.07.2013) – Chiều thứ Năm, 25-07-2013, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp gỡ các bạn trẻ tại Copacabana, bãi biển nổi tiếng của thành phố Rio de Janeiro. Đây là buổi gặp gỡ chính thức đầu tiên của Đức Thánh Cha với giới trẻ tại Đại hội Giới trẻ Thế giới.
Buổi gặp gỡ được mở đầu bằng màn biểu diễn của 150 bạn trẻ trình bày về đời sống thường nhật của “thành phố kỳ diệu” Rio de Janeiro. Tâm điểm của cuộc hội ngộ là giờ cầu nguyện, gồm có việc đọc và suy niệm bài Tin Mừng của thánh Luca (9,28-36), nói về biến cố Chúa hiển dung. Tiếp đến là bài giảng của Đức giáo hoàng. Sau đó là lời nguyện cộng đồng và chứng từ của năm bạn trẻ đại diện cho năm châu.
Trong diễn văn chào mừng ngắn, Đức Thánh Cha bày tỏ tình thương và niềm vui được gặp gỡ giới trẻ. Mở đầu bài diễn văn, mượn lời Chân phước Gioan Phaolô II tại Đại hội Giới trẻ Thế giới lần thứ nhất tổ chức ở Buenos Aires năm 1987, ngài ngỏ lời với giới trẻ như sau: “Tôi đặt niềm hy vọng lớn nơi các bạn! Điều tôi mong chờ hơn hết là các bạn làm mới lại lòng trung tín với Đức Kitô và Thánh giá cứu độ của Người”.
Sau đây là diễn văn chào mừng của Đức Thánh Cha Phanxicô: 


Các bạn trẻ thân mến,
Chúc các bạn một buổi chiều tốt lành!
Trước hết tôi muốn cảm ơn các bạn về chứng tá đức tin mà các bạn mang đến cho thế giới. Tôi vẫn nghe nói rằng cư dân Rio không thích cái lạnh và trời mưa, nhưng các bạn cho thấy đức tin của các bạn còn mạnh mẽ hơn cả mưa và lạnh. Xin chúc mừng! Các bạn thực sự là những anh hùng!
Tôi nhìn thấy vẻ đẹp của khuôn mặt Đức Kitô trẻ trung nơi các bạn và lòng tôi tràn đầy niềm vui. Tôi nhớ lại ngày Giới trẻ lần thứ nhất được tổ chức ở tầm mức quốc tế. Đó là vào năm 1987 tại thành phố Buenos Aires quê hương của tôi. Tôi vẫn còn nhớ và tâm đắc những lời của chân phước Gioan Phaolô II nói với giới trẻ trong dịp đó: “Tôi đặt niềm hy vọng lớn nơi các bạn! Điều tôi mong chờ hơn hết là các bạn làm mới lại lòng trung tín với Đức Kitô và Thánh giá cứu độ của Người” (Diễn từ cho giới trẻ, Buenos Aires 11/4/1987).
Trước khi tiếp tục, tôi muốn nhắc lại tai nạn bi thảm ở Guyanne thuộc Pháp, trong đó bạn Sophie Morinière tử nạn và một số bạn trẻ khác bị thương. Xin tất cả các bạn dành một phút mặc niệm để cầu nguyện cho Sophie, cho các nạn nhân và gia đình của họ.
Năm nay, Ngày Giới trẻ Thế giới được tổ chức tại châu Mỹ Latinh lần thứ hai. Và đông đảo bạn trẻ đã đáp lại lời mời gọi của Đức Bênêđictô XVI đến cử hành sự kiện này. Chúng ta cùng bày tỏ lòng biết ơn đối với ngài.
Tôi nhìn vào đám đông trước mặt – các bạn rất là đông! Các bạn đến từ mọi lục địa! Có nhiều trường hợp các bạn đến đây từ nơi xa xôi, không những về mặt địa lý mà còn về điều kiện sống, văn hóa, xã hội và con người. Nhưng hôm nay, tất cả các bạn cùng ở đây; hơn nữa, tất cả chúng ta trở nên một, nhằm chia sẻ đức tin và niềm vui được gặp Đức Kitô và trở nên môn đệ của Người.
Tuần này, Rio trở nên trung tâm của Giáo hội; một Giáo hội có quả tim trẻ trung và sinh động, bởi vì các bạn đã quảng đại và can cảm đáp lại lời Đức Kitô mời gọi các bạn đến với Người và trở nên bạn hữu của Người. Dòng người của Đại hội Giới trẻ Thế giới đến từ xa và đã đi qua nhiều nơi trên đất nước Brazil theo những giai đoạn của dự án Bota fé – gia tăng đức tin!
Hôm nay, dòng người dừng lại ở Rio de Janeiro. Từ Corcovado, Chúa Cứu Thế dang tay ôm lấy chúng ta và chúc lành cho chúng ta. Nhìn ra biển, nhìn bờ biển và nhìn tất cả các bạn có mặt ở đây, tôi nhớ đến giây phút Chúa Giêsu kêu gọi các môn đệ đầu tiên bên bờ hồ Tibêria. Hôm nay, Chúa Giêsu cũng hỏi mỗi người chúng ta: Bạn có muốn trở thành môn đệ của Tôi không? Bạn có muốn trở nên bạn hữu của Tôi không? Bạn có muốn trở thành chứng nhân Tin mừng không? Trong tinh thần của Năm Đức Tin, những câu hỏi này mời gọi chúng ta nhớ lại lời cam kết của người Kitô hữu. Gia đình và cộng đoàn của các bạn đã chuyển giao cho các bạn hồng ân đức tin, Đức Kitô đã lớn lên trong các bạn. Hôm nay, tôi đến đây để củng cố các bạn trong đức tin, đức tin vào Đức Kitô hằng sống đang ở trong các bạn; nhưng tôi cũng đến đây để được củng cố bởi sự nhiệt thành của các bạn trong đức tin!
Các bạn rất thân mến! “Chào mừng các bạn đến với ngày hội vĩ đại của đức tin!”: tôi muốn nói lời này với tất cả các bạn về đây từ khắp năm châu; và qua các bạn, tôi muốn gửi lời này đến với tất cả các bạn trẻ trên toàn thế giới, nhất là những người trẻ không thể đến Rio de Janeiro nhưng đang dõi theo chúng ta qua truyền thanh, truyền hình và internet. Ở nhiều nơi trên địa cầu, chính lúc này, rất nhiều người trẻ tụ họp với nhau để chia sẻ sự kiện này; chúng ta hãy cảm nghiệm niềm vui được nên một với nhau trong đức tin và tình bạn. Và hãy tin tưởng rằng: trái tim mục tử của tôi ôm trọn tất cả các bạn trong tình thương mến đại đồng.
Từ đỉnh núi Corcovado, Chúa Cứu Thế chào mừng các bạn đến với thành phố Rio xinh đẹp này! Tôi xin gửi lời chào mừng Đức hồng y Stanisław Rylko, Chủ tịch Hội đồng Tòa thánh về Giáo dân, và các cộng sự viên của ngài. Xin cám ơn Đức Tổng giám mục Orani João Tempesta của giáo phận thánh Sebastianô ở Rio de Janeiro cũng như nhiều giáo phận của đất nước Brazil rộng lớn, về sự đón tiếp nồng hậu và việc chuẩn bị chu đáo cho Ngày Giới trẻ Thế giới. Tôi xin gửi lời cám ơn chân thành đến các viên chức quốc gia, tiểu bang và địa phương, cũng như tất cả những ai đã làm việc cho buổi cử hành của tình hiệp nhất, đức tin và tình bạn này. Xin cám ơn anh em giám mục, linh mục, chủng sinh, tu sĩ và giáo dân, đã đồng hành với người trẻ từ khắp nơi trên địa cầu trên bước đường hành hương đến với Chúa Giêsu. Tôi dành cho mỗi người và từng người trong các bạn cái ôm thương mến trong Đức Kitô.
Anh chị em và các bạn thân mến! Chào mừng các bạn đến với Ngày Giới trẻ Thế giới tại thành phố kỳ diệu Rio de Janeiro!

Lm Phạm Quang Long chuyển ngữ
  

Rio de Janeiro – cảm nhận trong mưa

Rio de Janeiro đã dành nhiều trận mưa rào nặng hạt và những đợt mưa phùn dai dẳng cho những ngày đầu của tuần Đại hội Giới trẻ Thế giới 2013. Đất nước Brazil vùng nhiệt đới Nam Mỹ đã có cách chào đón thật “ướt át” đối với hầu hết những người đến với Đại hội.
Mưa gây thêm một chút khó khăn cho ban tổ chức, mưa làm những người được thăm có một chút ái ngại, mưa đem lại một chút lãng mạn và cả thách đố cho những người chứng kiến, nhưng nói chung, mưa đã tạo thêm nhiều ấn tượng đặc biệt cho những người có mặt trong kỳ Đại hội này.
Chiếc xe nhỏ chở Đức Thánh Cha đã phải nhiều lần sử dụng đến những chiếc cần gạt nước. Chuyến đi viếng Đền thánh Đức Mẹ Aparecida hay lần đi thăm “Đền thánh của nỗi đau khổ nhân loại” tại Bệnh viện thánh Phanxicô Assisi, cũng như chuyến đến thăm khu lao động nghèo Varginha và cuộc gặp gỡ giới trẻ ở Nhà thờ chính tòa và sau đó tại bãi biển Copacabana, tất cả đều diễn ra trong những cơn mưa tràn ngập. Trong khi đó, dĩ nhiên những người tham dự Đại hội cũng phải trang bị thêm chiếc áo đi mưa. Kỷ niệm của những lần di chuyển, đợi chờ và gặp gỡ, gần như đều ướt đẫm nước mưa.
Đặc biệt, đối với những ai lên thăm tượng Chúa Cứu Thế trên đỉnh Corcovado trong những ngày qua, mưa đã tạo nên ấn tượng khó phai, dù chỉ được ghi lại bằng những hình nét nhạt mờ trong máy ảnh. Đoạn đường đèo hiểm trở, những bậc thang ướt trơn, nhưng cơn gió tạt mạnh, và độ cao hơn 700 mét, đã cùng nước mưa vẽ thành bức tranh đặc biệt cho biểu tượng của Ngày Giới trẻ Thế giới Rio 2013.


Nhưng có đi trong mưa, mới thấy được rõ hơn sự nồng nhiệt của đôi chân, mức sôi động của những cánh tay và niềm phấn khích của trái tim giới trẻ, và của cả những người không còn trẻ xét về tuổi đời.
Cám ơn những cơn mưa Rio de Janeiro, những cơn mưa làm ướt mặt đường, nhưng không dập tắt được những tiếng reo hò; những giọt mưa tê lạnh, nhưng vẫn không làm giảm đi độ ấm của những chuyến viếng thăm, càng không ngăn được sóng truyền của những sứ điệp gửi đi cho tất cả mọi người: trên đường đời nhiều mưa bão, “xin Mẹ giúp chúng con giữ vững niềm trông cậy, để cho tình yêu Chúa lôi cuốn, và luôn sống trong niêm vui” (bài giảng tại Đền Thánh Aparecida) -  dù đang gặp đau khổ, “đừng bao giờ đánh mất niềm hy vọng” (nói chuyện tại Bệnh viện thánh Phanxicô) - dù cuộc sống còn nhọc nhằn thiếu thốn, “hãy nhớ mình không hề cô độc” (phát biểu tại Varginha) - dù trời đang mưa, “cha vẫn nhìn thấy khuôn mặt trẻ trung của Chúa Kitô nơi các con” (bãi biển Copacabana). Ở Rio 2013, phải có những chiếc áo khoác ngăn che giọt mưa, nhưng tất cả đã rách toang trong niềm vui gặp gỡ, trong bầu khí sôi động, trong tình hiệp thông hoàn vũ đặc thù của những Ngày Giới trẻ Thế giới.
Viết tại Rio de Janeiro, 25-07-2013
Tổng đại diện giáo phận Bà Rịa
 Lm Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn


Sự trẻ trung của Giáo Hội

Có dịp trực tiếp hòa mình vào dòng chảy của người trẻ nhân dịp Ngày Giới trẻ Thế giới, ta mới cảm nghiệm được vẻ đẹp của Giáo Hội thể hiện nơi giới trẻ. Họ không chỉ là tương lai của Giáo Hội như người ta thường nói, mà người trẻ cũng là hiện tại của Giáo Hội. Họ là “ngày hôm nay” của Giáo Hội Chúa Kitô. Ngày Giới trẻ Thế giới quy tụ bạn trẻ khắp năm châu, để cùng tuyên xưng Đức tin và lòng yêu mến đối với Giáo Hội.
Chúng tôi – phái đoàn từ Việt Nam – hân hạnh có mặt tại Rio de Janeiro trong những ngày này. Thời tiết mấy ngày nay vừa mưa và lạnh, vì Braxin đang vào cuối mùa đông. Tuy vậy, mặc dù đi lại vất vả, các bạn trẻ vẫn đội mưa xếp hàng dài để tham dự các nghi thức của Đại Hội. Nhìn những đoàn người trẻ đủ màu da, ngôn ngữ diễu hành trên các con phố của Rio, chúng ta thấy toát lên sức sống diệu kỳ của Giáo Hội. Có thể những ngày thường, những bạn trẻ này ít đến với nhà thờ, không thường xuyên lãnh nhận các bí tích, nhưng không ai phủ nhận là những tín hữu trẻ này vẫn tin vào Thiên Chúa và mến yêu Giáo Hội. Hãy xem họ nhiệt thành làm sao khi đón chào Đức Thánh Cha. Họ chờ đợi hàng giờ trong mưa,  khi Đức Thánh Cha đi ngang qua, họ vẫy tay, vẫy cờ và hô vang như từng đợt sóng dậy: “Viva Papa! – Vạn tuế Đức Thánh Cha!”. Có những bạn trẻ đứng từ rất xa nơi Đức Thánh Cha đi ngang qua, và họ bằng lòng với việc chỉ nhìn thấy ngài qua những màn hình truyền hình trực tiếp. Mưa và lạnh không cản được bước chân người trẻ. Họ thể hiện lòng yêu mến đối với Giáo Hội theo phong cách rất trẻ trung. Đó là những điệu múa, những khẩu hiệu và có thể đó chỉ là từng nhóm diễu hành trên các đường phố. Thật ấm lòng khi thấy những bạn trẻ từ khắp nơi tụ hội nơi đây. Họ đến đây để gặp gỡ vị Chủ Chăn tối cao của Giáo Hội và qua ngài, họ được gặp gỡ chính Đức Kitô. Đến với Rio dịp này, các bạn trẻ khắng định họ thuộc về Gia đình của Thiên Chúa, một gia đình rộng lớn bao la bao trùm cả thế giới.
Nghi thức đón tiếp Đức Thánh Cha tại Đại Hội được cử hành hồi 18 giờ, giờ địa phương, ngày thứ năm 25-7 tại bờ biển Copacabana, ngay sát thành phố Rio. Qua màn diễn nguyện được chuẩn bị công phu, các bạn trẻ đã phác họa lịch sử truyền giáo tại mảnh đất Braxin. Hạt giống đức tin đã được gieo trồng trên mảnh đất Nam Mỹ này, lớn lên và trưởng thành trong bão tố. Nội dung diễn nguyện còn nhắc lại phép lạ và sự tích lòng yêu mến Đức Mẹ Aparecida cách đây gần ba trăm năm (1717). Đây là sự kiện ba người đánh cá đã tìm thấy pho tượng Đức Mẹ dưới lòng sông khi thả lưới. Họ đã kêu khấn Đức Mẹ và Đức Mẹ đã ban cho họ rất nhiều ơn lạ, khởi đi từ một mẻ cá lạ lùng. Đền thánh Đức Mẹ tại Aparecida ngày nay là trung tâm hành hương kính Đức Mẹ lớn nhất thế giới, mỗi năm đón tiếp khoảng bảy triệu khách hành hương.
Bài Tin Mừng được đọc sau phần diễn nguyện và kế tiếp là bài huấn từ của Đức Thánh Cha với các bạn trẻ. Ngài trao phó cho các bạn trẻ sứ mạng loan báo Tin Mừng ngay trong môi trường sống và hoàn cảnh cụ thể của mỗi người. Ngài nói lên kỳ vọng của Giáo Hội nơi người trẻ và Ngài mong ước họ sẽ là những chứng nhân về Đức tin trong một xã hội đang lãng quên Thiên Chúa hôm nay. Bài huấn từ của ngài bị ngắt quãng bởi những tràng pháo tay vang dội.
Ngày Giới trẻ Thế giới là dịp giới thiệu một Giáo Hội của Chúa Kitô luôn trẻ trung, lạc quan và đầy sức sống. Chân phước Gioan Phaolô II đã nói: “Giới trẻ không chỉ là đối tượng quan tâm đặc biệt của Giáo Hội, mà họ còn là những tác nhân quan trọng và hữu hiệu của sứ vụ truyền giáo”. Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến Rio de Janeiro để gặp gỡ các bạn trẻ và tái khẳng định điều đó.
Ước mong các bạn trẻ công giáo Việt Nam, dù không thể tham dự trực tiếp biến cố trọng đại này, cũng ý thức được vai trò của mình trong Gia đình Giáo Hội, như Đức Thánh Cha mong muốn.
Vạn tuế Đức Thánh Cha! Vạn tuế Giáo Hội! Cám ơn các bạn trẻ!

Từ Rio de Janeiro - Braxin
Gm Giuse Vũ Văn Thiên


Đại hội Giới trẻ Thế giới Rio 2013: Thay đổi địa điểm
Đêm Canh thức và Thánh lễ bế mạc

WHĐ (26.07.2013) – Ngày 25-07, Ban Tổ chức địa phương của Đại hội Giới trẻ Thế giới 2013 vừa thông báo thay đổi địa điểm tổ chức các sự kiện cuối tuần này. Theo chương trình trước đây, Đêm Canh thức và Thánh lễ bế mạc Đại hội vào cuối tuần này sẽ diễn ra tại Cánh đồng Đức tin (Campus Fidei) ở Guaratiba; tuy nhiên, vì thời tiết thay đổi nên các sự kiện buộc phải dời đến thành phố biển Copacabana, cách thành phố Rio de Janeiro khoảng 13 km về phía Nam. Phát biểu về quyết định thay đổi này, Đức ông Paulo Cezar Costa, Phó chủ tịch Ban Tổ chức địa phương của Đại hội cho biết: “Đây là một quyết định khó khăn, nhưng là quyết định có trách nhiệm, luôn luôn vì sự an toàn của những người hành hương. Copacabana vốn là phương án B, và bây giờ chúng tôi buộc phải áp dụng phương án này. Những người hành hương tại Rio de Janeiro đã cảm nghiệm được thành quả của Đại hội Giới trẻ Thế giới. Chúng ta hãy tiếp tục Đại hội Giới trẻ Thế giới một cách hoan hỉ”.
Quyết định thay đổi địa điểm này cũng làm thay đổi chương trình của một vài sự kiện: Cuộc hành hương đi bộ 13 km phải bị hủy bỏ; Đêm canh thức bắt đầu lúc 19g30 tối thứ Bảy phải rút ngắn thay vì diễn ra suốt đêm, các bạn trẻ sẽ chỉ tham dự giờ cầu nguyện do Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự và sau đó sẽ không có hoạt động nào cho đến sáng hôm sau. Thánh lễ chính thức do Đức Thánh Cha chủ sự diễn ra vào lúc 10 giờ ngày Chúa nhật.

Thiên Phúc

Video: Việt Nam, Việt Nam tại Rio De Janeiro
Lm. Anthony Nguyễn Hữu Quảng7/26/2013
(Nguồn: Vietcatholic)Video: Phái Đoàn Hành Hương Niềm Tin Úc Châu 2013 tại Rio De Janeiro
VietCatholic Network7/25/2013Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét