Tôi chịu ơn sách vở thật nhiều, nhờ sách vở mà đời sống tôi thành ra súc tích, khác hơn cuộc đời cơm áo............Những cơn bão của đời là để chứng nghiệm sức mạnh của chiếc neo của ta............Hãy cẩn thận lưỡi, vì đó là một chỗ ướt dễ trượt............Tình bạn là một thứ tình cảm êm dịu, đủ sức tô bồi cho đời người được sung sướng và có đạo đức............Kỹ nghệ giải trí ngày nay chú trọng vào ô nhiễm của các dòng sông nhiều hơn là ô nhiễm chính nó đưa vào tư duy của con người............Nếu bạn muốn cảm thấy giàu có, hãy đếm tất cả những gì bạn có mà tiền bạc không mua được............

Thứ Sáu, 26 tháng 3, 2021

Legio Mariae Comitium Kon Tum Mừng Lễ Acies 2021

 

     Sáng ngày 25.03.2021, nhằm lễ trọng Truyền Tin, Comitium Kon Tum đã tổ chức lập lại lời hứa với Đức Mẹ, gọi là lễ Acies (hay lễ Dâng mình cho Đức Mẹ).

     Khoảng 180 hội viên hoạt động và tán trợ của 13 Praesidium (10 Praesidium thuộc giáo xứ Phương Nghĩa, 01 Praesidium thuộc giáo xứ Kon Mơnây Xơlam, 02 Praesidium thuộc giáo xứ Võ Lâm, và Curia Junior Phương Nghĩa) đã qui tụ về Nhà thờ Phương Nghĩa để tham dự lễ Acies hằng năm, là một cử hành đầy đánh động và có ý nghĩa sâu sắc đối với người hội viên Legio Mariae.

     Đúng 8 giờ, các hội viên bắt đầu kinh khai mạc, lần chuỗi Mân Côi, đọc Sách thiêng liêng, và đọc tài liệu : “Maria, đừng sợ !” (Lm. Fx. Nguyễn Văn Tuyết), như một gợi ý tâm tình cho ngày lễ. Trong tài liệu có đoạn : “Mừng Lễ Truyền Tin, giữa cơn đại dịch, tại vài nơi ở Việt Nam và nhiều nơi trên thế giới chúng ta phải rút lui trở về nhà. Các sinh hoạt tôn giáo bị đình chỉ, nhà thờ tạm đóng cửa. Chúng ta cảm thấy đơn độc, lo âu, và trong nỗi lo âu này, xin Mẹ giúp chúng ta hiểu rằng Mẹ vẫn luôn hiện diện trong nhà của chúng ta. Rằng Mẹ không đi xa, nhưng luôn đồng hành với chúng ta như Mẹ đã đồng hành với Chúa Giêsu trong suốt cuộc đời trần thế của Chúa để chúng ta vững tin và không còn phải lo sợ”.

     …“Hội viên Legio Mariae dâng mình cho Đức Mẹ trong tháng này qua Đại hội Acies, thật sự là một hồng ân đổ xuống cho Legio Mariae khắp nơi trên thế giới, khi trở thành hình ảnh sống động của Đức Maria đem ánh sáng đến cho nhân loại và làm tỏa sáng tất cả…”.

     Đại hội hân hoan chào đón sự hiện diện của Cha Antôn Vũ Đình Long, chính xứ Phương Nghĩa, linh giám Comitium Kon Tum và Cha Tađêô Võ Xuân Sơn, chính xứ Võ Lâm, linh giám 2 Praesidium Nữ Vương Hòa Bình và Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo (Võ Lâm).

     Mở đầu thánh lễ, Cha chủ tế Antôn Vũ Đình Long đã mời gọi các hội viên Legio Mariae hãy noi gương bắt chước Đức Mẹ, sống khiêm nhường, tự cho mình nhỏ bé…để vâng theo lời Chúa, chứ không phải “đạo binh” là phải phô trương hình thức bên ngoài.

     Trong bài giảng lễ, Cha Tađêô Võ Xuân Sơn đã làm sáng tỏ vể ý nghĩa và tầm quan trọng của biến cố Truyền Tin – một biến cố rất đặc biệt trong lịch sử của Giáo Hội: ngang qua biến cố này, Con Thiên Chúa đã nhập thể làm người qua Đức Trinh Nữ Maria. Đức Mẹ đã khiêm hạ, đã phó thác để vâng phục thánh ý của Thiên Chúa. Người hội viên Legio Mariae cũng được mời gọi trung thành với Đức Trinh Nữ Maria là người “nữ tướng”, là người hướng dẫn cho Legio Mariae.

     Sau bài giảng, đến phần nghi thức dâng mình cho Chúa, dâng mình cho Đức Mẹ và tuyên hứa lại. Từng hội viên tiến lên thể hiện quyết tâm nỗ lực canh tân bản thân và diễn tả công khai việc thánh hiến mỗi người cho Đức Maria được cô đọng trong lời hứa đầy ý nghĩa: “Con xin dâng trọn tâm hồn thân xác con cho Mẹ, tất cả những gì của con là của Mẹ.” Việc thánh hiến này là tâm điểm cho ơn gọi của hội viên trong hoạt động Legio Mariae.

     Legio Mariae (Đạo Binh Đức Mẹ) là một phong trào Công giáo tiến hành, được tổ chức theo lối binh đoàn, hình thức và cả danh xưng phỏng theo như trong quân đội Rôma. Vì thế có những từ ngữ La tinh còn xa lạ đối với nhiều người như Praesidium (kiểu như tiểu đội), Curia (kiểu như đại đội), Comitium (kiểu như tiểu đoàn).v.v. Tuy nhiên, Legio Mariae không dính dáng gì đến quân sự hay nhà binh, như sách Thủ Bản nói: “binh đoàn và vũ khí của người Legio Mariae không thuộc về thế gian này” (TB số lề 1). Hình thức tổ chức này chỉ muốn thể hiện tính cách kỷ luật, bài bản của Hội Legio Mariae.

     Chính vì hữu ích và trở nên công cụ rao giảng Tin Mừng, nên tại Việt Nam, nhiều giáo phận đã đón nhận Legio Mariae như đội ngũ có tổ chức và kỷ luật và rất cần thiết trong hoạt động tông đồ giáo dân.

     Tại giáo phận Kon Tum, năm 1956, Đức Cha Phaolô Seitz (Kim) đã thiết lập Legio Mariae và đặt Cha Curien (cố Kim) làm Linh giám tiên khởi. Trải qua thời gian, Legio Mariae minh chứng vai trò tông đồ giáo dân bằng cuộc sống hàng ngàn hội viên Kinh-Thượng, và được tôi luyện trong thử thách qua nhiều thời kỳ hết sức khó khăn, nhất là giai đoạn sau 1975. Legio Mariae chỉ thực sự “hồi sinh” từ năm 1993 tại Pleiku (giáo xứ Thăng Thiên) với Cha Phêrô Hoàng Văn Quy làm linh giám; và tái lập Comitium Kon Tum cấp giáo phận vào ngày 08/12/1999, với Cha linh giám Micae Võ Văn Sự, phó linh giám: Cha Giuse Trần Sơn Nam.

     Chúng ta cầu chúc cho các hội viên Legio Maria, cách riêng những thành viên trong Comitium được tràn đầy ân sủng để mỗi ngày gắn bó hơn với Đức Maria và nên giống Chúa Giêsu qua việc dâng hiến cuộc đời cho Thiên Chúa và Đức Mẹ bằng cách lập lại lời hứa vào ngày lễ Acies hôm nay.

Đưa tin : MINH SƠN
25/03/2021

WGPKT(26/03/2021) KONTUM                                                                   Nguồn : Web Giáo phận Kon Tum

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét