Tôi chịu ơn sách vở thật nhiều, nhờ sách vở mà đời sống tôi thành ra súc tích, khác hơn cuộc đời cơm áo............Những cơn bão của đời là để chứng nghiệm sức mạnh của chiếc neo của ta............Hãy cẩn thận lưỡi, vì đó là một chỗ ướt dễ trượt............Tình bạn là một thứ tình cảm êm dịu, đủ sức tô bồi cho đời người được sung sướng và có đạo đức............Kỹ nghệ giải trí ngày nay chú trọng vào ô nhiễm của các dòng sông nhiều hơn là ô nhiễm chính nó đưa vào tư duy của con người............Nếu bạn muốn cảm thấy giàu có, hãy đếm tất cả những gì bạn có mà tiền bạc không mua được............

Thứ Tư, 31 tháng 3, 2021

Giáo Phận Kon Tum - Thánh Lễ Làm Phép Dầu 2021

  

Sáng hôm nay, thứ Tư ngày 31/03/2021, Giáo phận Kon Tum cử hành Thánh Lễ Dầu tại Nhà thờ Chính tòa vào lúc 5g30, khởi đầu Tam Nhật Vượt Qua tưởng niệm Chúa Giêsu vượt qua cõi chết, sống lại vinh hiển để cứu độ nhân loại. Một niềm vui trào dâng cùng với tâm tình tạ ơn khi vị Chủ chăn, toàn thể linh mục đoàn và đông đảo mọi thành phần dân Chúa đã qui tụ về “Ngôi nhà chung” của Giáo phận.  Khung cảnh này dễ làm nhớ lại kinh nghiệm của năm trước, như Đức Cha Aloisiô đã nêu lên trong thánh lễ:

“Hôm nay chúng ta tạ ơn Chúa vì chúng ta còn được tụ họp chung với nhau để mừng những ngày trong Tuần Thánh, và khởi đầu ngày hôm nay với Lễ Dầu. Năm ngoái dịch covid chúng ta chỉ tham dự qua mạng internet. Năm nay chúng ta được hiện diện đông đảo để cùng nhau dâng thánh lễ. Đó là một ơn lành của Chúa cho chúng ta trong giây phút hiện tại. Có nhiều nơi, nhất là ở ngoại quốc vẫn còn cách ly, vẫn còn giãn cách, và cũng chưa thể cử hành các nghi lễ phụng vụ đông người được”.

Chính vì thế mà bầu khí thánh lễ hôm nay rất đặc biệt: thật sống sắng, trang nghiêm và cũng thật đông giáo dân Kinh – Thượng, chật kín bên trong và cả bên ngoài nhà thờ. Hiện diện cùng đồng tế với Đức Giám Mục Aloisiô Nguyễn Hùng Vị, có hai Đức Cha nguyên Giám mục Kon Tum: Phêrô Trần Thanh Chung và Micae Hoàng Đức Oanh.

Thông thường, lễ làm phép Dầu được cử hành vào sáng Thứ Năm Tuần Thánh, nhưng vì địa bàn Giáo phận Kon Tum rộng, đường giao thông xa xôi, nên để thuận tiện cho các linh mục còn có thời gian lo chuẩn bị các nghi lễ trong Tam Nhật Thánh, Đức Cha Giáo phận đã quyết định cử hành lễ này sớm hơn một ngày.

Trong Thánh lễ hôm nay, Đức Giám mục làm phép các loại dầu, theo truyền thống được chiết xuất từ cây ô-liu, gồm Dầu Dự Tòng, Dầu Bệnh Nhân, và thánh hiến Dầu Thánh (hay còn gọi dầu Christma: nói lên ý nghĩa của tên gọi bắt nguồn từ Chúa Kitô – Đấng được xức dầu).

Các dầu thánh này rất cần thiết trong đời sống Kitô hữu. Dầu Dự Tòng gia tăng sức mạnh cho mọi người trước khi lãnh nhận Bí tích Rửa tội; Dầu Bệnh Nhân nâng đỡ cho các bệnh nhân trong cơn nguy tử và cho người già yếu không những phần hồn mà cả về phần xác nữa.

Còn Dầu Thánh Hiến được dùng trong các Bí tích mang dấu ấn thiêng liêng không thể tẩy xóa như: Bí tích Thanh Tẩy, Bí tích Thêm Sức, Bí tích Truyền Chức Thánh, và được dùng trong nghi lễ cung hiến bàn thờ hay nhà thờ.

Hôm nay cũng là lễ đặc biệt của các Linh mục. Đức Cha Aloisiô đã có những lời tâm tình với các anh em linh mục, trước sự hiện diện đông đảo của cộng đoàn giáo dân. Mượn lời cha Chevrier, một đời lo cho các linh mục, người đã nói: “Linh mục là một người bị ăn”, Đức Cha Aloisiô nhắn nhủ các linh mục hãy trung tín với ơn gọi và trách nhiệm phục vụ dân Chúa, liên tục từ bỏ bản thân và nhiệt thành thi hành sứ vụ cách vô vị lợi; hãy loại bỏ “óc giáo sĩ trị” như ĐTC Phanxicô nói và trở nên “kẻ làm cầu nối” đưa người ta đến với Chúa. Đức Cha cũng kêu gọi anh chị em giáo dân biết thông cảm và cầu nguyện cho các linh mục, và cầu nguyện cho Đức Giám mục nữa.

Sau thánh lễ, Dầu mới làm phép và thánh hiến được cung kính rước vào phòng thánh, từ đó được đưa về nhà thờ các giáo xứ, và ơn lành của Chúa tiếp tục tuôn đổ trên các tín hữu, qua trung gian các linh mục.

Minh Sơn
WGPKT(01/04/2021) KONTUM

www.giaophankontum.com

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét