Tôi chịu ơn sách vở thật nhiều, nhờ sách vở mà đời sống tôi thành ra súc tích, khác hơn cuộc đời cơm áo............Những cơn bão của đời là để chứng nghiệm sức mạnh của chiếc neo của ta............Hãy cẩn thận lưỡi, vì đó là một chỗ ướt dễ trượt............Tình bạn là một thứ tình cảm êm dịu, đủ sức tô bồi cho đời người được sung sướng và có đạo đức............Kỹ nghệ giải trí ngày nay chú trọng vào ô nhiễm của các dòng sông nhiều hơn là ô nhiễm chính nó đưa vào tư duy của con người............Nếu bạn muốn cảm thấy giàu có, hãy đếm tất cả những gì bạn có mà tiền bạc không mua được............

Thứ Năm, 6 tháng 6, 2013

THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU - Bổn mạng Ca đoàn Thánh Tâm, Giáo xứ Tân Hương, Kontum

Hôm nay ngày 7.6.2013, Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, Lễ trọng. Ngày thế giới xin ơn thánh hóa các linh mục.

Hôm nay cũng là lễ bổn mạng của Ca đoàn Thánh Tâm, ca đoàn giới Trẻ của giáo xứ Tân Hương, giáo phận Kontum.

Ca đoàn Thánh Tâm có nguồn gốc từ Ca đoàn Liên Minh Thánh Tâm trước 1975, xưa hơn nữa là ca đoàn Đức Bà thời Cố Hiền (cha Alberty) đầu thế kỷ XX (1911-...). Hồi đó giáo xứ chỉ có một ca đoàn duy nhất. Về sau do nhu cầu ngày càng tăng, từ Ca đoàn Đức Bà chia tách, thành lập thêm nhiều ca đoàn nữa.

Ca đoàn Thánh Tâm hiện tại sinh hoạt đều đặn với 30 thành viên, 2 ca trưởng, 2 pianist và 1 đờn bass.

Hiện tại giáo xứ Tân Hương có các ca đoàn sau : Ca đoàn Thánh Tâm (Giới Trẻ), Ca đoàn Mônica (Hiền Mẫu), ca đoàn Cêcilia (Thiếu Nhi), Ca đoàn Luca (Người Cha) và 1 Ca đoàn đang chuẩn bị thành lập phụ trách hát lễ chiều Chúa nhật hàng tuần.

Xin chúc mừng các em ca viên Ca đoàn Thánh Tâm. Xin Chúa Giêsu nung đốt tâm hồn của mỗi ca viên bằng ngọn lửa tình yêu nồng nàn, để Ca đoàn ngày càng tiến tới trong đường đạo đức thánh thiện, mà dùng lời ca tiếng hát ca tụng Chúa, phục vụ cộng đoàn ngày một tốt hơn.

Ca đoàn Thánh Tâm, Gx Tân Hương, 
Kontum 7.6.2013

1. Suy Niệm :  

THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU


“Chỉ có Tình Yêu mới đáp đền Tình Yêu” – Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu.

Trong một cuộc phỏng vấn, Mẹ Têrêsa Calculta đã phát biểu như sau: "Trong 20 năm phục vụ người nghèo, càng lúc tôi càng ý thức rằng: Cô đơn là căn bệnh khủng khiếp nhất của con người. Ngày nay, người ta đã tìm ra được thuốc chữa bệnh phong cùi. Bệnh nào cũng có thể có thuốc để chữa. Nhưng nếu người ta không biết chìa bàn tay ra để phục vụ và không có được một quả tim biết yêu thương thì con người sẽ không bao giờ chữa lành được căn bệnh khủng khiếp này."

Ai cũng đã hơn một lần hiểu được thế nào là cô đơn: một đứa bé rời gấu áo mẹ để cắp sách đến trường, một người ngoại quốc đặt chân đến một xứ sở xa lạ, một người bệnh nằm liệt giường lâu năm, một người tàn tật bị hạn chế trong các quan hệ với người khác v.v… Có lẽ không ai thoát khỏi sự cô đơn.

Chính Chúa Giêsu cũng cảm nghiệm sâu sắc niềm đau ấy. Mang lấy thân phận con người, chia sẻ khổ đau với con người, Ngài cũng không thoát khỏi cô đơn. Nỗi niềm ấy đã dâng cao trong nhiều giờ phút cuối đời Ngài khi bị treo lơ lửng trên không, làm trò cười cho những người xung quanh, Chúa Giêsu lại còn cảm thấy như bị chính Chúa Cha bỏ rơi. Ngài đã đi đến tận cùng sự cô đơn của con người.Nhưng cũng chính trong những giờ phút ấy, Chúa Giêsu đã mạc khải cho chúng ta chân lý tối hậu của Kitô giáo. Chân lý đó là "Thiên Chúa là Tình Yêu." Qua thái độ tin phục và tín thác, Chúa Giêsu đã tỏ bày cho chúng ta thấy rằng: Chỉ trong Thiên Chúa Tình Yêu, con người mới tìm gặp được bản thân và thắng vượt được sự cô đơn.

Năm 1698 - Tám năm sau ngày Thánh nữ Magarita Maria Alacoque, một nữ tu thuộc Dòng Thăm Viếng tại Pháp quốc qua đời, người ta khám phá được một tập sách có tựa đề: Tôn sùng Trái Tim Chúa Giêsu. Tập sách đã khơi dậy những tâm tình sốt sắng của nhiều người Pháp đương thời đối với Thánh Tâm Chúa Giêsu.

Năm 1765, theo nhu cầu của hàng giáo sĩ, Giáo Hội tại pháp đã cho thiết lập lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu. Điều đáng ghi nhận là lễ này được phát sinh vào thời kỳ được mệnh danh là Thế kỷ của Ánh sáng. Ánh sáng mà các triết gia của thế kỷ 18 đề cao chính là ánh sáng của khoa học và lý trí. Nhiều người nhân danh lý trí để bác bỏ mọi tình cảm đạo đức và ngay cả niềm tin. Do đó, lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu là một nhắc nhở cho con người thời đại về Tình yêu của Thiên Chúa, một tình yêu vượt qua mọi lý giải của khoa học và lý trí của con người. Triết gia Pascal đã nói như sau: “Chính trái tim cảm nhận được Thiên Chúa, chứ không phải lý trí”. Đức tin là thế đó! Thiên Chúa cho anh trái tim chứ không phải lý trí để cảm nhận được Ngài. Phép lạ của Con Một Thiên Chúa chính là trở thành người anh em của chúng ta, với một trái tim nhạy cảm đối với nỗi khổ đau của chúng ta. Sự mới mẻ mà Chúa Kitô đã mang đến cho nhân loại là đã tỏ bày cho chúng ta một Thiên Chúa với một trái tim biết đập bằng những nhịp đập của trái tim con người.

Đó là tất cả lý do tại sao Giáo Hội không ngần ngại khẳng định trong Hiến Chế Vui Mừng và Hy Vọng rằng: “Vui mừng và hy vọng, khổ đau và thử thách của con người cũng chính là vui mừng và hy vọng, khổ đau và thử thách của Giáo Hội”. Giáo Hội chỉ có thể trung thành với Chúa bằng cách chia sẻ hoàn toàn cuộc sống của con người mà thôi. Chỉ bằng một sự cảm thông và chia sẻ như thế, Giáo Hội mới có thể tỏ bày Trái Tim của Chúa Giêsu, hình ảnh trọn hảo của Thiên Chúa. Trái Tim của Chúa Giêsu là một trái tim biết rung lên những nhịp của lắng nghe và cảm thông.

Với trái tim ấy, Ngài mời gọi chúng ta chờ đợi và nhận biết gương mặt của Thiên Chúa trong mỗi người anh em chúng ta, nhất là những người mà khổ đau làm cho biến dạng. Với một trái tim ấy, Ngài cho chúng ta hiểu được rằng: Chính Thiên Chúa là Tình Yêu.
Với trái tim ấy, Ngài ban cho chúng ta sức mạnh cần thiết để đáp trả lại Tình yêu của Thiên Chúa bằng chính Tình yêu của chúng ta dành cho người anh em.

Với trái tim ấy, Ngài mời gọi chúng ta đặt tất cả tin tưởng và phó thác vào Tình yêu vô biên của Thiên Chúa.

Lạy Trái Tim Chúa Giêsu, Ngài đã cho chúng con một quả tim mới, một Thần khí mới, xin dạy con biết yêu như Ngài đã yêu để đền đáp lại tình yêu mà trái tim Ngài đã dành cho con.

                                              (Nguồn: www.dongcatminh.org)

2. Vài hình ảnh Thánh lễ 5g00 sáng 7.6.2013, tại Nhà thờ Tân Hương :Solo: TRÊN ĐỈNH ĐỒI XA của Đỗ Vy Hạ

Ca đoàn Gx. Tân Hương (Kontum): Hoàng Anh & Thoại Vương
Thánh Lễ Tiệc Ly chiều Thứ Năm Tuần Thánh 28/03/2013
Tại Nhà thờ Tân Hương, Kontum

(Minh Sơn)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét